Thế giới

Bạo động rung chuyển thành phố Mỹ vì vụ cảnh sát đè cổ người da màu

Cập nhật lúc 29-05-2020 12:19:51 (GMT+1)

 

Vụ một người da màu tử vong sau khi bị một cảnh sát dùng đầu gối chẹt cổ đã thổi bùng sự giận dữ ở Minneapolis, bang Minnesota, dẫn tới bạo động quy mô lớn khiến thành phố bị tàn phá nghiêm trọng.


Ngày 25/5, cảnh sát da trắng Derek Chauvin đã dùng đầu gối chẹt cổ người đàn ông da màu George Floyd trong 8 phút và Floyd nói anh không thể thở. Sau đó, người đàn ông da màu đã chết trong bệnh viện. Trong ảnh: Người biểu tình đứng trước một tòa nhà đang bị hỏa hoạn nằm gần trụ sở cảnh sát Minneapolis.

Căng thẳng bùng phát vào ngày 26/5 khi đoạn video đăng tải cảnh Chauvin chẹt cổ người dân được đăng tải lên mạng xã hội. Viên cảnh sát này cùng 3 đồng nghiệp liên quan tới vụ án đã bị sa thải, song sự giận dữ của công chúng đã nhanh chóng leo thang căng thẳng thành bạo động trong những ngày qua. Trong ảnh: Người biểu tình trước tòa thị chính thành phố. 

Ngoài hoạt động biểu tình rầm rộ phản đối cách hành xử của cảnh sát với Floyd, nhiều người đã gây gổ với cảnh sát, thậm chí đột nhập để cướp bóc, hôi của và đập phá các cửa hàng như Wendy’s, Target, Walmart. Một số thậm chí cố gắng cho nổ tung cây rút tiền ATM.

Lực lượng an ninh mặc đồ bảo vệ triển khai ở hiện trường hôm 27/5

Cảnh tan hoang sau vụ bạo động hôm 27/5.

Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập lửa tại hiện trường các vụ biểu tình và bạo động.

Cửa hàng Target đổ nát sau khi bị cướp bóc và đốt phá hôm 27/5. 

Bạo động ở Minneapolis đã kéo dài tới ngày thứ 3 và căng thẳng vẫn có dấu hiệu leo thang. Tại các đám đông biểu tình, nhà hoạt động nhân quyền Rev Sharpton yêu cầu những cảnh sát bị cáo buộc “giết chết” Floyd phải bị bắt để đảm bảo công lý được thực thi.

Cảnh sát bang đã được huy động tới xử lý các vụ bạo động, trong khi Thị trưởng Minneapolis Jacob Frey đã yêu cầu sự trợ giúp từ lực lượng Vệ binh Quốc gia sau khi một người - nghi là tham gia cướp của trong tình hình hỗn loạn - bị bắn chết. Trong khi đó, các cửa hàng bị châm lửa đốt.

“Hãy làm ơn, Minneapolis. Chúng ta không thể để một bi kịch dẫn đến một tấn bi kịch lớn hơn. Chúng tôi mong muốn sự hỗ trợ của các bạn để tối nay thành phố có thể yên ổn”, ông Frey viết trên Twitter, vận động đám đông giận dữ giải tán.

Lực lượng cứu hỏa địa phương ngày 28/5 cho biết họ được gọi tới xử lý 30 vụ hỏa hoạn tại phố Lake hôm 27/5. Nhiều người ném đá phá hỏng các trang thiết bị, trong khi có ít nhất 16 vụ hỏa hoạn làm hư hỏng các tòa nhà.

Hoạt động biểu tình ôn hòa trước nhà Tổng chưởng lý Minnesota Mike Freeman để đòi công lý cho Floyd hôm 28/5.

Một số người biểu tình đốt phá gây nên cảnh hỗn loạn ở thành phố. 

Một cảnh sát tránh né khi bị người biểu tình ném chai nước hôm 27/5. 

Cảnh sát dùng hàng rào ngăn người biểu tình hôm 27/5. 

Một người biểu tình bị thương. 

Cái chết của Floyd đã làm dấy lên phong trào đòi hỏi bảo vệ quyền lợi người da màu. 

Các biểu ngữ như "Tôi không phải là mối đe dọa" hay "Mạng sống của người da màu cũng quan trọng" tại cuộc biểu tình hôm 27/5. 

Nhiều người đã vơ vét hàng hóa từ những cửa hàng bị đập phá.

Đức Hoàng
Ảnh: Reuters, Dailymail, EPA
Nguồn: Dantri.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo