Thế giới

Báo chí quốc tế viết về sự chào đón của Việt Nam với Chủ tịch Kim Jong-un

Cập nhật lúc 26-02-2019 13:49:06 (GMT+1)
Chủ tịch Triều Tiên cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, nồng hậu của phía Việt Nam khi tới ga Đồng Đăng. Ảnh: Hữu Khoa.

 

Truyền thông quốc tế ấn tượng với cảnh người dân Việt Nam đổ ra đường chào đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.


"Tôi đã đi qua chặng đường trên 3.000 km đến Việt Nam và rất cảm ơn Việt Nam đã tổ chức đón tiếp chu đáo, nồng hậu", Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu khi tươi cười bước xuống từ đoàn tàu bọc thép tại ga Đồng Đăng sáng nay.

Lãnh đạo Triều Tiên đã thực hiện hành trình bằng xe lửa trong gần 60 tiếng từ Bình Nhưỡng tới Lạng Sơn và tiếp tục lên chuyên xa di chuyển về Hà Nội. Ông dự kiến có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 27-28/2. Sự đón tiếp nồng nhiệt của người dân Việt Nam dành cho lãnh đạo Triều Tiên cũng thu hút sự quan tâm rất lớn của báo chí quốc tế.

"Sau hai ngày rưỡi hành trình hàng nghìn km, ông Kim Jong-un vào 8h15 giờ địa phương đã đến ga Đồng Đăng, tỉnh biên giới Lạng Sơn, và được đón tiếp bằng thảm đỏ", CNN viết trong bài đăng trên mục nổi bật. Kênh tin tức Mỹ miêu tả quang cảnh tại khu vực với an ninh được thắt chặt, binh sĩ quân đội dắt theo chó nghiệp vụ liên tục đi tuần.

BBC gọi hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim tại Hà Nội là bước tiếp nối hội nghị lịch sử ở Singapore hồi năm ngoái. Hình ảnh đám đông nhiệt liệt vẫy cờ hoa trước ga Đồng Đăng vào thời điểm Chủ tịch Kim Jong-un bước ra để lên xe cũng được cơ quan thông tấn Anh này mô tả chi tiết.

Báo New York Times mở đầu bài viết về chuyến thăm của Chủ tịch Kim Jong-un đến Việt Nam bằng hình ảnh các công nhân đang trang trí đường phố ở thủ đô Hà Nội bằng quốc kỳ ba nước Việt Nam, Triều Tiên và Mỹ.

"Các quan chức Việt Nam đã có mặt để chào đón Chủ tịch Kim Jong-un tại nhà ga bằng thảm đỏ và đội danh dự, cờ Việt Nam và Triều Tiên không ngừng tung bay", báo Guardian viết về quang cảnh lễ đón lãnh đạo Triều Tiên.

Báo Straits Times của Singapore dẫn lời một người dân đến từ hội phụ nữ địa phương cho hay bà đã chờ đợi trong mưa rét từ trước bình minh để được nhìn thấy Chủ tịch Kim Jong-un.

"Tôi rất phấn khích khi chúng tôi được yêu cầu ổn định vị trí để chờ đoàn tàu đến... Khi tàu vào ga, chúng tôi đã nhìn thấy lãnh đạo Triều Tiên từ xa. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc, thật khó để diễn tả", bà chia sẻ.

Báo Telegraph của Anh bày tỏ sự ấn tượng về tình cảm mà người dân Việt Nam đối với Chủ tịch Kim Jong-un qua tiêu đề bài viết: "Những đám đông nối dài trên đường phố Hà Nội khi Kim Jong-un đến Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh".

Báo South China Morning Post của Hong Kong trong khi đó nhận xét đối với nhiều người Việt Nam, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là "cơ hội để cho thấy đất nước không chỉ là nền kinh tế năng động thoát khỏi cái bóng của chiến tranh mà còn là một trung gian kiến tạo hòa bình".

Tờ báo đã phỏng vấn nhiều người dân Việt Nam và tất cả mọi người đều có cái nhìn thiện cảm với lãnh đạo Mỹ - Triều, đồng thời phấn khởi khi nước nhà có thể đóng góp vào tiến trình hòa bình trên thế giới.

"Chúng tôi rất vui khi thấy Hà Nội là thành phố trung lập đóng góp vào hòa bình và ổn định", ông Nguyen Duc Gan, 72 tuổi, nói.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫy chào từ chuyên xa. Ảnh: Giang Huy.

Hãng thông tấn AP lại tập trung vào cảnh lực lượng an ninh, cảnh sát và các phóng viên, nhà báo túc trực chờ đợi lãnh đạo Triều Tiên bên ngoài khách sạn Melia ở Hà Nội.

"Rất nhiều người dân hào hứng đứng sau những thanh rào chắn chờ đợi với hy vọng được nhìn thấy lãnh đạo Triều Tiên", phóng viên AP viết, đồng thời mô tả lại không khí cuồng nhiệt tại hiện trường với hàng trăm máy ảnh của phóng viên cùng điện thoại di động của người dân liên tục chớp sáng ghi lại khoảnh khắc đoàn xe tháp tùng Chủ tịch Kim Jong-un đến khách sạn.

"Tôi yêu quý ông ấy", Van Dang Luu, nữ nhân viên tại một ngân hàng cạnh khách sạn, nói, nhắc đến Chủ tịch Kim Jong-un. "Ông ấy rất trẻ, là một người rất thú vị và còn rất quyền lực nữa".

Nguồn: Vũ Hoàng/ Vnexpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo