Thế giới

Báo chí nước ngoài ca ngợi Việt Nam tận tình cứu chữa phi công Anh

Cập nhật lúc 12-07-2020 11:34:34 (GMT+1)
Phi công Anh được đưa ra sân bay (Ảnh: EPA)

 

Hàng loạt hãng tin tức, trang tin nước ngoài đã đăng tải bài viết hành trình trở về nhà của phi công Anh sau khi bệnh nhân Covid-19 này được Việt Nam cứu chữa tận tình.


Rạng sáng ngày 12/7, máy bay chở phi công người Anh chữa khỏi bệnh Covid-19 đã rời Hà Nội để trở về quê nhà. Hàng loạt các hãng tin tức lớn trên thế giới đã đưa tin về chuyến đi này.

Hãng thông tấn Reuters của Anh đăng tải bài viết với tiêu đề: “Phi công Anh được chữa khỏi bệnh, biểu tượng của chiến dịch chống Covid-19 thành công của Việt Nam, hồi hương”.

Reuters cho biết phi công Stephen Cameron là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất của Việt Nam và có thời điểm, ông dường như đã cận kề cái chết. Sự hồi phục được Reuters mô tả “ đầy kịch tính” của phi công Anh đã thu hút sự chú ý của dư luận trong nước.

Reuters nhận định, trường hợp của ông Cameron đã trở thành một hiện tượng tại Việt Nam, quốc gia có sự kết hợp giữa chiến lược xét nghiệm chọn lọc và cách ly quyết liệt và đạt được thành tựu ấn tượng khi chỉ có 370 ca Covid-19 và không có ca tử vong.

“Tôi chỉ có thể gửi lời cảm ơn mọi người ở đây vì những gì họ đã làm”, Reuters dẫn lời ông Cameron.

Theo Reuters, tình trạng bệnh của Cameron và nỗ lực của các bác sĩ Việt Nam trong cứu người đã trở thành biểu tượng của chiến dịch chống Covid-19 thành công tại quốc gia Đông Nam Á. Hãng tin Anh cũng nhắc về sự kiện hàng chục người Việt Nam đã sẵn sàng hiến phổi cho Cameron khi sức khỏe của ông ở giai đoạn tồi tệ.

 

Bài viết của Reuters về phi công Anh, bệnh nhân 91 (Ảnh chụp màn hình)

Trong khi đó, báo Anh Guardian, cũng dẫn lại tin tức từ hãng AFP (Pháp), đưa tin về hành trình trở về của phi công Cameron. Tờ báo cho rằng Việt Nam chưa có ca tử vong vì Covid-19 vì nỗ lực phản ứng nhanh chóng và chủ động với dịch bệnh.

“Tôi choáng ngợp bởi sự rộng lượng của người Việt Nam, sự tận tụy và chuyên nghiệp của các bác sĩ và y tá. Tôi về nhà với trái tim hạnh phúc vì tôi được về nhà, nhưng cảm thấy buồn vì phải chia tay nhiều người bạn ở đây”, AFP dẫn lời ông Cameron.

Báo Anh Telegraph cũng đưa tin về sự việc của ông Cameron, nhấn mạnh rằng Việt Nam đã huy động mọi nguồn lực để chạy chữa cho viên phi công Anh.

Hãng tin AP của Mỹ dành riêng một bài viết nói về nỗ lực của Việt Nam trong việc cứu phi công Anh - người được gọi là bệnh nhân 91. AP cho biết Cameron là bệnh nhân cuối cùng của Việt Nam nằm trong phòng chăm sóc tích cực, đồng nghĩa với việc quốc gia Đông Nam Á vẫn giữ vững thành tích không có ai thiệt mạng vì Covid-19.

Ngoài ra, thông tin về phi công Anh hồi hương cũng xuất hiện trên hàng loạt hãng tin, trang tin nước ngoài như CBC của Canada, Hindustan Times của Ấn Độ, SCMP của Hongkong, Dailymail của Anh, 9news của Australia, The Star của Malaysia...

Phản ứng của độc giả nước ngoài về những bài viết rất tích cực. Dưới bài viết của hãng tin CBC về phi công Anh, hàng trăm người đã vào bình luận phía dưới.

"Làm tốt lắm Việt Nam. Các bạn thật nhân đạo và chuyên nghiệp. Chiến dịch chống Covid-19 rất ấn tượng. Các bạn đã chứng minh rằng sự cảnh giác với dịch bệnh, phương tiện bảo hộ cá nhân và giãn cách xã hội đã thực sự hiệu quả! Thật ấn tượng", một người có tên là Hank Wayne bình luận trên CBC.

Nguồn: Đức Hoàng/ Dantri.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo