Thế giới

Bãi khóa, đình công ở Hồng Kông

Cập nhật lúc 03-09-2019 09:30:13 (GMT+1)
Sinh viên Đại học Trung văn Hồng Kông biểu tình hôm qua. Ảnh: Reuters

 

Hôm 2.9, hàng ngàn học sinh, sinh viên và người lao động Hồng Kông bãi khóa, tổ chức đình công để phản đối chính quyền đặc khu.


Ngay ngày khai giảng năm học mới tại Hồng Kông hôm qua, hàng ngàn sinh viên, học sinh đã bỏ học để xuống đường tham gia phong trào biểu tình chống chính quyền, bất chấp trời mưa. Theo tờ I hơn 1.000 sinh viên ĐH Trung văn Hồng Kông bắt đầu chiến dịch bãi khóa dự kiến kéo dài trong 2 tuần nhằm gửi thông điệp đến chính quyền trong việc đáp ứng những yêu sách của phong trào biểu tình gần 3 tháng qua. Trước đó, ban giám hiệu nhà trường thông báo hủy buổi lễ khai giảng chính thức vì lý do an ninh, trong khi Cục trưởng Giáo dục Dương Nhuận Hùng tuyên bố trường học không phải là nơi để nêu yêu sách chính trị.

Tại khu Trung Hoàn, nhiều học sinh trung học mặc đồng phục tập trung tại quảng trường Edinburgh để tham gia cuộc biểu tình do đảng Demosisto và một số nhóm khác tổ chức. Còn tại công viên Tamar ở khu Kim Chung ngay trước trụ sở chính quyền, hàng ngàn người tham gia cuộc đình công kéo dài 2 ngày đòi chính quyền phải thay đổi. Từ mục tiêu ban đầu là phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi, người biểu tình sau đó muốn Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức, điều tra độc lập về cáo buộc cảnh sát dùng vũ lực quá mức, cải cách quy chế bầu cử.

 

Người biểu tình mang theo khẩu hiệu "Toàn dân tam bãi" - gồm bãi công, bãi khoá, bãi thị. Ảnh: Reuters

Từ sáng sớm qua, đám đông biểu tình tập trung tại các ga tàu điện để chặn cửa tàu khiến giao thông vào giờ cao điểm rơi vào tình trạng hỗn loạn và nhiều chuyến tàu bị hoãn giờ khởi hành. Trước đó, bạo lực dữ dội diễn ra trong 2 ngày cuối tuần giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động, trong đó những người quá khích dùng gạch đá, bom xăng để tấn công và cảnh sát dùng hơi cay, đạn cao su và vòi rồng để đối phó. Ngoài ra, hàng ngàn người biểu tình hôm 1.9 còn lập rào chắn chặn các tuyến đường dẫn đến sân bay khiến hàng chục chuyến bay bị hủy và khoảng 1.000 chuyến bị ảnh hưởng lịch trình.

Trong thông báo hôm qua, cảnh sát cho biết đã bắt giữ 159 người trong cuộc biểu tình từ ngày 30.8 - 1.9. CNN cùng ngày dẫn lời Cục trưởng An ninh Hồng Kông Lý Gia Siêu nói “có dấu hiệu khủng bố” trong những cuộc biểu tình gần đây và nhấn mạnh hành động của cảnh sát là cần thiết để đối phó với tình trạng bạo lực. Trong khi đó, Tân Hoa xã đăng bài xã luận cáo buộc một số “thành phần bạo động” đang gây leo thang bất ổn tại Hồng Kông và cảnh báo “ngày tàn đang đến” với những người này.

Bảo Vinh
Nguồn: thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo