Thế giới

Bác sĩ cảnh báo sớm virus corona từng bị triệu tập vì 'phát tán thông tin sai lệch'

Cập nhật lúc 06-02-2020 11:06:04 (GMT+1)
Bác sĩ Lý Văn Lượng hiện đang điều trị nCoV. (Ảnh: Weibo).

 

Bác sĩ Lý Văn Lượng, 34 tuổi công tác tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán đã cảnh báo về loại virus gần giống virus SARS của 7 ca bệnh đang điều trị tại đây ngay trước khi chính phủ Trung Quốc cho đóng cửa chợ hải sản Hoa Nam – nơi bùng phát dịch bệnh do virus corona mới gây ra.


Cụ thể, theo chia sẻ của bác sĩ Lượng, ngày 30/12/2019 anh chia sẻ tin nhắn cảnh báo về dịch bệnh do virus gần giống virus SARS gây ra trong nhóm trò chuyện trên Wechat gồm 150 bác sĩ.

Anh viết: “Họ đang được cách ly ở khoa cấp cứu của bệnh viện chúng tôi”. Đặc điểm chung của các bệnh nhân này là họ đều buôn bán ở chợ hải sản Hoa Nam và cũng là tụ điểm buôn bán động vật hoang dã. Vị bác sĩ này cũng khuyên bạn bè và người thân nên mặc đồ bảo hộ để tránh lây nhiễm.

Thông tin này sau đó được chia sẻ mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội ở Trung Quốc và “lọt” vào tầm ngắm của các quan chức y tế ở TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) – nơi bùng phát dịch virus corona mới. Ngay trong đêm cùng ngày, bác sĩ Lý bị triệu tập. Ngày 3/1, cảnh sát buộc Lý ký biên bản, anh bị cáo buộc "phát tán thông tin sai lệch làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội".

"Chúng tôi cảnh cáo anh: Nếu anh ngoan cố, không tuân theo yêu cầu và tiếp tục hoạt động phi pháp này, anh sẽ bị xử lý theo pháp luật, anh có hiểu không?". Bên dưới biên bản là chữ viết tay của bác sĩ họ Lý: "Tôi hiểu", cùng chữ ký và dấu điểm chỉ.

Trong khi đó, trước tình hình có 27 người nhập viện cấp cứu với các triệu chứng viêm phổi cấp nhưng chưa xác định do chủng virus corona nào gây ra, ngày 1/1/2020 chính quyền TP Vũ Hán đã đóng cửa chợ hải sản Hoa Nam – nơi cả 27 bệnh nhân đều là thương nhân buôn bán tại đây.

Ngày 30/1, bác sĩ họ Lý đăng tải biên bản bị yêu cầu kí và giải thích những sự việc đã xảy ra. Chính quyền địa phương đã gửi lời xin lỗi nhưng quá muộn.

Ngày 19/1, bác sĩ này cũng cảnh báo virus corona mới có thể lây lan từ người sang người – 1 ngày trước khi chuyên gia y tế công bố, trước đó giới chức Trung Quốc khẳng định dịch chỉ lây từ động vật sang người.

Mới đây, vị bác sĩ này cho biết bản thân đã dương tính với nCoV do quá trình điều trị cho bệnh nhân không sử dụng trang phục bảo hộ.

Ngày 8/1, anh điều trị cho một nữ bệnh nhân 82 tuổi bị bệnh tăng nhãn áp. "Chúng tôi thường không mặc đồ bảo hộ khi tiếp xúc với bệnh nhân và bệnh nhân không bị sốt khi tôi khám. Ngày 9/1, bà ấy bị sốt. Kết quả chụp CT cho thấy bà ấy bị viêm phổi do virus. Tuy nhiên, bệnh viện khi đó chưa có dụng cụ thử nCoV nên khi đó bà ấy chưa được chẩn đoán".

Lý bắt đầu bị ho vào ngày 10/1. Hôm sau anh bị sốt và nhập viện hai ngày sau đó. Lý được xét nghiệm vài lần nhưng đều cho kết quả âm tính với nCoV. Tuy nhiên, anh vẫn bị khó thở và không thể di chuyển, bố mẹ anh cũng ngã bệnh và phải nhập viện.

Ngày 30/1, anh đăng trên Weibo: "Kết quả xét nghiệm axit nucleic cho thấy kết quả dương tính, mọi chuyện đã rõ ràng, đúng là tôi đã nhiễm virus".

Trên mạng xã hội của Tòa án Tối cao Trung Quốc xuất hiện bài viết chỉ trích việc giới chức khiển trách Lý và các bác sĩ khác vì lan truyền "tin đồn".

"Nếu công chúng lắng nghe 'tin đồn' này vào thời điểm đó và áp dụng các biện pháp như đeo khẩu trang, khử trùng nghiêm ngặt và tránh đến chợ bán động vật hoang dã thì chúng ta đã có thể ngăn ngừa và kiểm soát lây lan virus tốt hơn", bài bình luận có đoạn viết.

Đến thời điểm hiện tại, riêng tại Trung Quốc đại lục đã có gần 500 người tử vong, hơn 25.000 ca nhiễm virus corona gây ra. WHO hiện đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về dịch bệnh này.

Đông Phong
Nguồn: thoidai.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo