Thế giới

Bắc Hàn muốn Hoa Kỳ 'phải trả giá'

Cập nhật lúc 08-08-2017 10:19:41 (GMT+1)
Bắc Hàn tăng tốc các vụ thử tên lửa trong những tháng gần đây

 

Bắc Hàn thề sẽ trả đũa và bắt "Hoa Kỳ phải trả giá" cho việc soạn thảo các lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc do chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.


Các biện pháp trừng phạt, được thông qua với biểu quyết tuyệt tối tại Liên Hiệp Quốc hôm thứ Bảy, là một sư "vi phạm có bạo lực đối với chủ quyền của chúng tôi," KCNA, hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn, cho biết.

Trong khi đó Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đã từ chối đề nghị tái khởi động đàm phán và bác bỏ đề nghị này và gọi đó là giả dối.

Các biện pháp trừng phạt sẽ nhằm giảm khoảng một phần ba doanh thu xuất khẩu của Bắc Hàn.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được thông qua sau khi Bắc Hàn liên tiếp thử tên lửa và làm leo thang căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên.

Trong phản ứng chính đầu tiên vào hôm thứ Hai, Bắc Hàn khẳng định rằng họ sẽ tiếp tục phát triển chương trình vũ khí hạt nhân gây tranh cãi của mình.

bắc hàn

Bộ trưởng Ngoại giao BắcHàn Ri Yong Ho (giữa) tại diễn đàn Asean

'Gặp chớp nhoáng'

Hãng thông tấn KCNA của nhà nước Bắc Hàn cho biết Bình Nhưỡng sẽ "không dùng biện pháp răn đe hạt nhân tự vệ của chúng tôi ra để đàm phán," trong khi họ phải đối mặt với mối đe dọa từ Hoa Kỳ.

Bắc Hàn đe dọa sẽ bắt Hoa Kỳ "trả giá cho tội ác của mình ... ngàn lần," khi dẫn chiếu tới vai trò của Washington trong việc soạn thảo nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Phát biểu với các phóng viên tại một diễn đàn khu vực ở thủ đô Manila, Philippines, người phát ngôn của Bắc Hàn Bang Kwang Hyuk cho biết: "Tình hình trên bán đảo Triều Tiên xấu đi, cũng như các vấn đề hạt nhân, là do Hoa Kỳ gây ra.

"Chúng tôi khẳng định rằng chúng tôi sẽ không bao giờ đặt chương trình tên lửa hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình lên bàn đàm phán, và sẽ không nhích một li về nỗ lực tăng cường trang bị vũ khí hạt nhân."

Phát biểu này được đưa ra sau khi có tin ngoại trưởng Bắc và Nam Hàn gặp nhau chớp nhoáng bên lề cuộc họp thượng đỉnh của Asean tại Manila vào tối hôm Chủ nhật.

Truyền thông Nam Hàn cho biết Ngoại trưởng Nam Hàn Kang Kyung-wha đã bắt tay người đồng nhiệm phía Bắc Hàn Ri Yong Ho trong một cuộc gặp ngắn ngủi và không được lên lịch tại buổi ăn tối chính thức.

Một quan chức Nam Hàn nói với BBC rằng ông Ri đã bác bỏ đề nghị đàm phán của bà Kang là "giả dối".

Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc nói với các phóng viên vào hôm thứ Hai: "Cảm giác của tôi là Bắc Hàn đã không hoàn toàn bác bỏ các đề xuất tích cực của Nam Hàn."

Ông Vương Nghị nói thêm rằng Trung Quốc cũng ủng hộ các sáng kiến của Nam Hàn, và cam kết "100%" thực thi các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn của Liên Hợp Quốc.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo