Thế giới

Bắc Hàn 'đào hào, tăng kiểm soát' sau vụ đào tẩu

Cập nhật lúc 24-11-2017 15:12:50 (GMT+1)
Một nhà ngoại giao Mỹ ở Nam Hàn đăng trên Twitter một bức hình chụp binh sĩ đào hào

 

Bắc Hàn dường như đang củng cố biên giới ở Khu Phi Quân sự (DMZ) với Nam Hàn, chỉ ít ngày sau khi một binh sĩ Bắc Hàn vượt tuyến.


Một nhà ngoại giao Mỹ tại Nam Hàn đã đăng trên Twitter một bức hình chụp binh sĩ đào hào ở biên giới.

Người lính đào tẩu đã bị các đồng đội của mình, lính biên phòng Bắc Hàn, bắn nhiều lần ngay tại chỗ hồi tuần trước.

Nam Hàn trao huân chương cho những binh sĩ đã giúp cứu người đào tẩu bị thương này.

 Khoảnh khắc lính Bắc Hàn vượt biên sang Nam Hàn

Ông Marc Knapper, Phó Đại sứ Mỹ tại Seoul đăng trên Twitter bức ảnh này sau một chuyến thăm khu DMZ. Một nhà ngoại giao khác cũng tới khu này nói với hãng tin Anh Reuters ông nhìn thấy một số công nhân đang đào hào.

Hôm 13/11, người lính Bắc Hàn lái xe tới biên giới, ra khỏi xe rồi chạy sang địa phận Nam Hàn.

Những người lính Bắc Hàn chạy đuổi theo và bắn anh ta nhiều lần, gây trọng thương.

Theo những hình ảnh do Liên Hiệp Quốc phát hành, có lẽ người lính đào tẩu đã có thể lái xe qua biên giới nếu xe của anh ta không bị hỏng.

Hình ảnh này không cho thấy có hàng rào kiên cố, các trụ bê tông hay chướng ngại vật lớn mà nhiều người tưởng nghĩ là sẽ được dựng lên ở đường biên giữa hai nước.

Vạch ranh giới

Phân tích của Paul Adams, phóng viên BBC, Seoul

Bức ảnh của ông Phó Đại sứ Mỹ dường như cho thấy nỗ lực của quân đội Bắc Hàn nhằm tránh lặp lại những sai lầm xảy ra hôm 13/11.

Hôm thứ Tư 22/11, Liên Hiệp Quốc cáo buộc chính phủ Bắc Hàn đã hai lần vi phạm Hiệp ước Đình chiến 1953, hiệp ước đã đưa Chiến tranh Triều Tiên đến hồi kết. Lần đầu là vụ Bắc Hàn bắn qua "Đường phân giới quân sự" chia cắt Bắc và Nam Hàn.

Lần thứ hai là khi một trong những người lính đuổi theo người đào tẩu hôm 13/11 đã vượt qua ranh giới trong giây lát. Hình ảnh CCTV được phát đi hôm 22/11 cho thấy người lính này chạy qua ranh giới vào địa phận của Nam Hàn, nhưng ngay lập tức quay lại phía Bắc Hàn. Dường như anh ta nhận ra, hoặc đường đồng đội cho biết, mình đã làm gì.

Với việc đào hào nơi đã xảy ra vụ đào tẩu, chính quyền Bắc Hàn có lẽ đang cố gắng đảm bảo các binh sĩ thấy rõ được đường phân giới.

Khu DMZ dài 250km được canh phòng hết sức cẩn mật nhưng Khu vực An ninh Chung là nơi duy nhất mà binh sĩ từ hai phía đối mặt nhau.

Khu DMZ được đóng ở làng Panmunjom. Đây là một điểm thu hút nhiều khách du lịch Nam Hàn.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo