Thế giới

Bác bỏ giả thuyết chính thức về thời điểm xuất hiện coronavirus ở châu Âu

Cập nhật lúc 10-12-2020 11:06:42 (GMT+1)
© Sputnik / Alessandro Rota

 

Các nhà khoa học Ý cho biết họ đã tìm thấy RNA của virus SARS-CoV-2 trong các mẫu bệnh phẩm thu được vào tháng 11/2019 từ một đứa trẻ nghi mắc bệnh sởi. Phát hiện này đã bác bỏ giả thuyết chính thức về sự lây lan của COVID-19 ở châu Âu, theo đó virus này xuất hiện ở Ý sau thời điểm đó khoảng ba tháng.


Một bài báo trình bày kết quả nghiên cứu nói trên đã được công bố trên trang web của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ.

Trường hợp nhiễm coronavirus đầu tiên ở Ý

Trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên được biết đến ở Ý là tại thị trấn Codogno thuộc vùng Lombardy vào ngày 21 tháng 2 năm 2020. Tuy nhiên, gần đây ngày càng có thêm nhiều bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2, tác nhân gây ra hội chứng đường hô hấp cấp tính thể nặng, đã lây lan mà không bị phát hiện trong vài tuần ở Lombardy trước khi được phát hiện chính thức. Các nghiên cứu về phát sinh loài (phylogenetic) cho thấy rằng virus đã được du nhập vào Ý từ Trung Quốc và Đức.

Các tác giả nghiên cứu cho biết, vào cuối mùa thu 2019 tại Milan đã có thêm nhiều trường hợp xét nghiệm chẩn đoán bệnh sởi ở các bệnh nhân nghi mắc cho kết quả âm tính. Các chuyên gia đã kiểm tra bằng phương pháp phân tích PCR mẫu dịch hầu họng được lấy từ tháng 9 năm 2019 đến tháng 2 năm 2020 từ 39 tình nguyện viên. Một mẫu trong đó cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Vũ Hán, nhưng không thể xác định được chủng loài chính xác.

Cụ thể, các bác sĩ đã phát hiện dấu vết của virus này ở một cậu bé bốn tuổi bị ho và ngạt mũi được lấy mẫu xét nghiệm ngày 21 tháng 11 năm ngoái. Một tuần sau, đứa trẻ được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện với các triệu chứng viêm đường hô hấp và nôn mửa. Vào ngày 1 tháng 12, bệnh nhân phát ban giống như bệnh sởi, và vào ngày 5 /12 (14 ngày sau khi bắt đầu các triệu chứng) mới lấy mẫu dịch từ hầu họng bệnh nhân để xét nghiệm chẩn đoán sởi.

Nguồn: vn.sputniknews.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo