Thế giới

Bắc Âu: Hỏng hệ thống không lưu, hàng trăm chuyến bay bị hủy

Cập nhật lúc 21-08-2010 08:12:40 (GMT+1)
Hôm qua, có gần 30.000 chuyến bay sử dụng không phận châu Âu, khoảng 700 chuyến phải hủy

 

Hệ thống kiểm soát không lưu vùng Bắc Âu sáng hôm qua đột ngột bị trục trặc, khiến khoảng 700 chuyến bay trên bầu trời khu vực này bị hủy bỏ.


Theo tời bà Lucia Pasquini, đại diện Cơ quan Kiểm soát không lưu châu Âu (Eurocontrol), hệ thống kiểm soát không lưu Bắc Âu gặp vấn đề do mất điện xảy ra ở Maastricht (Hà Lan kéo) dài tới hơn 1 giờ 30 phút. Các vụ hủy chuyến bay tiếp tục cho đến 17 giờ quốc tế GMT.

Riêng tại Hà Lan, có khoảng 1.036 chuyến hạ cánh, cất cánh hay quá cảnh các sân bay nước này đã bị chậm khoảng 45 phút.

Vùng Bắc và Tây của nước Đức, nhiều vùng của Bỉ và Luxembourg cũng bị ảnh hưởng. Axel Raab, đại diện cho ngành kiểm soát không lưu của Đức, cho biết trục trặc ở đài radar Maastricht khiến cho hàng loạt chuyến bay trên 7.500m bị ngưng trệ. Đài radar Maastricht điều khiển khoảng 5.500 chuyến bay mỗi ngày. Các phi công có thể chọn giải pháp bay thấp, nhưng như thế sẽ gây tình trạng “kẹt không phận” nhanh chóng.

Eurocontrol cho hay nguyên nhân vụ mất điện hiện vẫn chưa được làm rõ.

Hôm qua, có gần 30.000 chuyến bay sử dụng không phận châu Âu. Nhưng các viên chức hàng không ở Anh, Ba Lan, Áo, Italia và khu vực vùng Baltic nói không phận của họ bình thường, không bị gián đoạn.

Hà Khoa

Theo AP, CBC/Dantri

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo