Thế giới

Bà Merkel: Ukraine phải sẵn sàng khi châu Âu không sử dụng khí đốt Nga vào năm 2046

Cập nhật lúc 23-08-2021 14:48:56 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel gặp Tổng thống Ukraine Zelensky tại Kiev.

 

Thủ tướng Đức sắp mãn nhiệm Angela Merkel có chuyến thăm Ukraine và gặp Tổng thống Zelensky ở Kiev vào hôm qua (22/8) - 2 ngày sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Putin ở Moscow.


Tổng thống Zelensky đã ca ngợi những gì ông cho là sự ủng hộ lâu dài của bà Merkel đối với Ukraine và trao tặng bà Huân chương Tự do – phần thưởng cao nhất dành cho công dân nước ngoài. Trong số những người nhận phần thưởng này có Tổng thống Mỹ Joe Biden, cố Thượng nghị sĩ John McCain và tỷ phú người Hungary George Soros.

“Trong bất kỳ trường hợp nào, trong bất kỳ tình trạng nào và bất kỳ lúc nào, bà luôn là vị khách được đón chào ở Ukraine” – ông Zelensky nói và hy vọng bà Merkel sẽ tiếp tục hoạt động chính trị ngay cả khi sắp hết nhiệm kỳ.

Vấn đề vận chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine là trọng tâm của cuộc họp giữa ông Zelensky và bà Merkel. Bà Merkel phần lớn lặp lại những lời hứa trước đó của mình là duy trì kiểm soát Nga trong việc “lạm dụng” đường ống dẫn khí dưới biển Baltic, đi qua Ukraine. Bà cũng nhắc lại lời kêu gọi của bà nhằm kéo dài thời gian vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine vào năm 2024 khi hợp đồng hiện tại sắp hết hạn. Ngoài ra, bà Merkel kêu gọi Kiev “sẵn sàng” cho thời điểm châu Âu phải chuyển sang các nguồn năng lượng khác sau này.

“Chậm nhất là 25 năm nữa, khi đốt sẽ không được xuất khẩu từ Nga sang (phần còn lại) của châu Âu, hoặc với khối lượng nhỏ hơn nhiều. Ukraine phải sẵn sàng cho điều đó, tức là châu Âu sẽ độc lập hơn nhiều trong vấn đề khí đốt” – bà Merkel nói và cho biết sự phụ thuộc vào tài nguyên cuối cùng sẽ thay thế bằng sự hợp tác về hydro.

Thủ tướng Đức đã thảo luận về việc vận chuyển khí đốt với Tổng thống Nga Putin hôm 20/8, trong đó nhà lãnh đạo Nga tuyên bố rõ Moscow sẽ tuân thủ các nghĩa vụ của mình, đồng thời gợi ý sẵn sàng kéo dài thỏa thuận sau năm 2024.

Ông Putin nói rằng vấn đề đường ống khí đốt Nord Stream 2 “hoàn toàn là thương mại” và đường ống này dự kiến sẽ sớm hoạt động.

Hôm 22/3, ông Zelensky cho biết ông từ chối coi Nord Stream 2 là vấn đề thương mại.

“Tôi tin rằng thật không đúng khi không nhận thấy đường ống dẫn khí này là một vũ khí” – ông Zelensky nói khi phát biểu trong cuộc họp báo với bà Merkel. Nhà lãnh đạo Ukraine kêu gọi làm rõ hơn về triển vọng vận chuyển khí đốt qua nước mình sau năm 2024 khi cho nó vẫn còn “mơ hồ”.

“Tôi muốn hiểu Ukraine sẽ nhận được gì và nhà nước chúng tôi có thể mất gì sau khi hợp đồng kết thúc vào năm 2024, ai sẽ là người đứng ra đảm bảo cho Ukraine” – Tổng thống Zelensky nói.

Mặc dù chưa rõ những điều kiện nào sẽ đủ để khiến Nord Stream 2 trở thành “vũ khí” nhưng bà Merkel đảm bảo với ông Zelensky rằng Nga sẽ phải chịu vòng trừng phạt mới nếu điều này trở thành sự thật.

Hải Yến (Theo RT)
Nguồn: giaoducthoidai.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo