Thế giới

Ba Lan phản ứng việc EU nhượng bộ thanh toán khí đốt bằng đồng rúp

Cập nhật lúc 16-05-2022 15:08:00 (GMT+1)
Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. Ảnh: Thefirstnews.

 

Chính phủ Ba Lan mới đây đã bày tỏ sự không hài lòng với việc Liên minh châu Âu (EU) cho phép thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp.


Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki mới đây khẳng định sẽ không nhượng bộ trước yêu cầu của Nga về việc thanh toán khí đốt bằng đồng rúp. Trước đó, vào ngày 13/5, Ủy ban châu Âu đã lý giải cho việc một số nước EU phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga có thể thanh toán cho mặt hàng này mà không vi phạm các lệnh trừng phạt của EU, lập trường này được Đức và Pháp ủng hộ trong khi Ba Lan và một số các quốc gia khác chỉ trích động thái này của EU.

Thủ tướng Ba Lan bày tỏ sự thất vọng khi Liên minh châu Âu đã có sự nhượng bộ nhất định đối với yêu cầu của Nga khi không chỉ là một hoặc hai quốc gia thành viên mà một số quốc gia muốn nhượng bộ thanh toán bằng đồng rúp.

Thủ tướng Ba Lan cho biết nước này gần đạt được độc lập hoàn toàn khỏi khí đốt của Nga nhờ vào việc mở rộng kho khí đốt tự nhiên hóa lỏng trên bờ biển Baltic và một đường ống mới sẽ sớm hoàn thành để vận chuyển khí tự nhiên từ các mỏ ở Na Uy đến Ba Lan. Đường ống giữa Ba Lan- Litva dài khoảng 552 km cũng là một trong các phương án trong kế hoạch độc lập khí đốt và tránh sự phụ thuộc của nước này đối với Nga./.

Hải Đăng
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo