Thế giới

Ba Lan bất ngờ gửi tối hậu thư cho EU, liên quan đến Ukraine

Cập nhật lúc 13-09-2023 19:59:32 (GMT+1)
Nông dân là một nhóm cử tri quan trọng ở Ba Lan. Ảnh BN IntelliNews

 

Thủ tướng Mateusz Morawiecki ngày 12/9 cho biết, Ba Lan đã gửi cho Liên minh châu Âu “tối hậu thư” yêu cầu gia hạn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine, nếu không lệnh cấm sẽ được Warsaw đơn phương gia hạn.


Theo Intellinews, Ba Lan tuyên bố rằng, việc cho phép ngũ cốc Ukraine được xuất khẩu sang EU theo thỏa thuận EU-Ukraine trước đó sẽ ảnh hưởng đến thị trường nội địa, khiến giá giảm.

"Tôi đã gửi tối hậu thư tới Ủy ban châu Âu. Một yêu cầu rõ ràng: hoặc họ gia hạn lệnh cấm nhập khẩu 4 loại ngũ cốc của Ukraine trước ngày 15/10, hoặc chúng tôi sẽ tự gia hạn lệnh cấm này", ông Morawiecki nói trong cuộc mít tinh trong khuôn khổ chiến dịch tranh cử của ông ở thị trấn Kosow Lacki.

Ba Lan và 4 quốc gia thành viên EU khác giáp Ukraine đã đặt ra các hạn chế đối với ngũ cốc nhập khẩu từ Ukraine và đã thúc đẩy EU ban hành lệnh cấm trên toàn khối. Lệnh cấm cấp EU vốn sẽ hết hạn vào ngày 15/9. EU từ lâu đã nói rằng lệnh cấm là một ngoại lệ đối với các quy tắc thương mại của khối và sẽ không được gia hạn. Các biện pháp hạn chế nhập khẩu ngũ cốc Ukraine sẽ dần được loại bỏ. Tuy nhiên, s

Ba Lan và Hungary vẫn duy trì lập trường cứng rắn đối với ngũ cốc nhập khẩu của Ukraine nhưng các quốc gia thành viên khác như – Slovakia, Romania và Bulgaria – đã giảm bớt lập trường "bài trừ" ngũ cốc Ukraine của họ.

Các hạn chế bao gồm lúa mì, ngô, hạt hướng dương và hạt cải dầu. Tuy nhiên, Ba Lan kỳ vọng lệnh cấm vẫn có thể được duy trì ở cấp EU. Tuy nhiên, EU đã cho phép nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine như một phần trong phản ứng trước việc Nga ngăn chặn xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen, tuyến đường thương mại chính của Kiev cho các sản phẩm nông nghiệp của nước này.

"Nếu Brussels không duy trì lệnh cấm vận, chúng tôi sẽ tự đưa ra các biện pháp của mình. Lợi ích của vùng nông thôn Ba Lan là điều quan trọng nhất với chúng tôi", chính phủ Ba Lan tuyên bố.

Ba Lan, một đồng minh trung thành của Ukraine trong cuộc chiến chống Nga, nói rằng lệnh cấm nhập khẩu của Ukraine không liên quan gì đến việc nước này hỗ trợ quân sự cho Kiev.

“Ukraine phải hiểu rằng an ninh của Ba Lan cũng quan trọng như an ninh của chính họ. Nông dân Ba Lan không phải trả giá cho cuộc chiến”, ông Morawiecki nhấn mạnh.

Ukraine từ lâu đã tuyên bố rằng họ sẽ có hành động pháp lý chống lại những quốc gia thành viên EU áp đặt lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc của họ.

"Chúng tôi không có ý định làm hại nông dân Ba Lan. Nhưng trong trường hợp có vi phạm luật thương mại vì lợi ích của chủ nghĩa dân túy trước bầu cử, Ukraine sẽ buộc phải tìm đến tòa trọng tài Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để yêu cầu bồi thường", Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal cảnh báo.

Minh Nhật (theo BNI)
Nguồn: Danviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo