Thế giới

Bà Clinton chính thức trở thành ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ

Cập nhật lúc 27-07-2016 05:39:12 (GMT+1)
Bà Hillary Clinton. Ảnh AP

 

Sáng 27/7 (theo giờ Việt Nam) Đại hội đảng Dân chủ đã nhất trí đề cử cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trở thành ứng viên Tổng thống của đảng.


Việc đề cử bà Clinton diễn ra trong bối cảnh không mấy thuận lợi do sự phản đối của khá nhiều thành viên ủng hộ Thượng nghị sỹ Bernie Sander.  

Trong ngày họp thứ hai Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ, các đại biểu đã tổ chức bỏ phiếu lần lượt theo từng bang đối với hai ứng cử viên tổng thống của đảng này là ông Bernie Sanders và bà Hillary Clinton.

Với 15/25 phiếu ủng hộ tại bang Nam Dakota, cựu Ngoại trưởng Clinton đã vượt ngưỡng 2.383 phiếu cần thiết để trở thành gương mặt đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Bà Clinton cũng ghi một dấu ấn lịch sử mới khi được một trong 2 đảng lớn nhất nước Mỹ chính thức lựa chọn là nữ ứng cử viên Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước này.  

Đại hội đảng Dân chủ diễn ra giữa những cuộc biểu tình rầm rộ liên quan đến vụ bê bối thiên vị bà Clinton trong cuộc bầu cử sơ bộ. Ngay trước phiên họp thứ hai, Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân chủ (DNC) đã phải lên tiếng xin lỗi ông Sanders sau khi hơn 19.000 bức thư điện tử bị rò rỉ, trong đó có một số bức thư cho thấy ban lãnh đạo đảng này đã tìm cách tạo lợi thế cho cựu Ngoại trưởng Mỹ trước đối thủ. Thậm chí, nhiều thành viên đảng Dân chủ còn thẳng thừng tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho bà Clinton. 

Mia Satya, một người ủng hộ ông Sander đến từ bang California cho biết: “Tôi không nghĩ rằng Hillary Clinton là một người ủng hộ mạnh mẽ cho bình đẳng chủng tộc, bình đẳng kinh tế và hòa bình thế giới. Và chính vì thế, tôi không sẽ không bỏ phiếu cho bà này”. 

Tuy nhiên, hầu hết những người ủng hộ đảng Dân chủ vẫn khẳng định sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới. Anastasia Somoza, một phụ nữ khuyết tật nêu lên lý do cô lại bỏ phiếu cho bà Clinton:  “Ở một quốc gia mà 56 triệu người khuyết tật dường như vô hình, bà Hillary clinton đã nhìn nhận tôi là một người phụ nữ mạnh mẽ, một người chuyên nghiệp trẻ tuổi, một công nhân chăm chỉ và là niềm tự hào của cha mẹ tôi, những người nhập cư đến từ Nicaragua và Ireland. Chính bà ấy đã mang đến sức mạnh giúp tôi thay đổi mạnh mẽ”.

Trong khi đó, Steve Sheinberg, thành viên đảng Dân chủ ở bang Connecticut tin tưởng vào chiến thắng của bà Clinton: “Tôi tin rằng bà ấy sẽ chiến thắng. Chúng tôi có một đảng đoàn kết, một ứng cử viên Hillary Clinton có kinh nghiệm, có nguyên tắc và có tầm nhìn để trở thành một tổng thống tuyệt vời. Bà ấy sẽ là một nhà lãnh đạo mà tất cả chúng ta có thể tin tưởng”.

Trước đó, bà Clinton đã tuyên bố chọn Thượng nghị sĩ Tim Kaine làm liên danh tranh cử vào vị trí Phó Tổng thống. Ông Tim Kaine, 58 tuổi, Thượng nghị sĩ bang Virginia được xem là lựa chọn khá an toàn với kỳ vọng sẽ giúp cho đảng Dân chủ thu hút lá phiếu của các cử tri độc lập và trung dung, đặt biệt là các cử tri tại bang quê nhà của ông này. Bà Clinton sẽ có bài phát biểu chấp thuận đề cử vào ngày 28/7, ngày cuối cùng của Đại hội./.

Nguồn: Nhật Quỳnh-Vũ Hợp/VOV-Washington

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo