Thế giới

Ba cái bắt tay làm rung chuyển lịch sử thế giới

Cập nhật lúc 12-06-2018 08:45:25 (GMT+1)
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro bắt tay năm 2013. Ảnh: Getty Images

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay (12-6) có cái bắt tay với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore, đánh dấu một cột mốc lịch sử cho tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.


Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay (12-6) có cái bắt tay với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong khoảnh khắc lịch sử tại Singapore, đánh dấu cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo đương nhiệm Mỹ - Triều. 

Tổng thống Mỹ  Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay tại Singapore. Ảnh: Reuters

Kể từ khi nhậm chức đầu năm 2017, ông Trump thường có những cái bắt tay vô cùng "ấn tượng" với các nhà lãnh đạo quốc tế. Song, người ta cho rằng chính cái bắt tay với ông Kim Jong-un mới là dấu ấn lớn nhất trong nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ bởi nó khiến người ta tin vào một nền hòa bình bền vững trên Bán đảo Triều Tiên, điều mà chỉ vài tháng trước không ai dám khẳng định sẽ diễn ra.

Trong khoảnh khắc ấy, ông Trump và ông Kim bước đi trên thảm đỏ, tiến về phía nhau, và gần như đồng thời hai lãnh đạo chủ động giơ tay để bắt tay người kia. Trump vỗ lưng Kim Jong-un, sau đó đặt tay lên vai lãnh đạo Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un ân cần nói với ông Trump rằng: "Xin chào ngài Tổng thống!".

Mỹ và Cuba: Barack Obama- Raul Castro 

Ngày 10-12-2013, tại lễ tưởng niệm cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama trở thành tâm điểm của truyền thông thế giới qua hành động bắt tay nguyên Chủ tịch Cuba Raul Castro, động tác chào hỏi đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước láng giềng sau nhiều thập kỷ thù địch. 

Chỉ trong vài tháng sau cái bắt tay đó, quan hệ Mỹ - Cuba đã ấm lên nhanh chóng. Các mối quan hệ ngoại giao đầy đủ được khôi phục vào tháng 7-2015 với việc các cơ quan ngoại giao của hai nước đã xuất hiện ở nước kia, tiếp đó là những bước tiến đáng kinh ngạc để hàn gắn quan hệ song phương.

Năm 2016, ông Obama đã công du tới Cuba, một chuyến đi tầm cỡ đầu tiên như vậy của một Tổng thống Mỹ sau 88 năm. Washington cũng nới lỏng lệnh cấm vận kéo dài nhiều thập kỷ đối với đảo quốc này, trong khi các chuyến bay trực tiếp của hàng không Mỹ tới Havana được nối lại từ tháng 11-2016.

Tổng thống Palestine và Thủ tướng Israel năm 1993

Sau nhiều tháng đàm phán bí mật tại Na Uy, Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin và lãnh đạo Palestine Yasser Arafat đứng tại Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng vào ngày 13-9-1993 để chứng kiến ký kết Hiệp định Oslo.

 

Tổng thống Palestine và Thủ tướng Israel bắt tay ở Nhà Trắng. Ảnh: Getty Images

Hiệp định vạch ra kế hoạch 5 năm để người Palestine ở Bờ Tây và Dải Gaza dần dần tự quyết vận mệnh. Theo thỏa thuận, Israel rút quân khỏi Dải Gaza và Jericho ở Bờ Tây năm 1994. Chính quyền Palestine do ông Arafat làm lãnh đạo kiểm soát các khu vực không bị Israel chiếm đóng với chức trách như một chính phủ.

Trong khoảnh khắc khiến người ta hi vọng nhiều nhất vào hòa bình thực sự cho Israel - Palestine, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton vòng tay qua hai lãnh đạo, sau đó hai ông Arafat và Rabin bắt tay nhau. 

Sau khoảnh khắc đó vài năm, đàm phán hòa bình Israel - Palestine từ năm 1997 liên tục bị làm xói mòn với việc Israel tiếp tục xây dựng các khu định cư Do Thái mới ở Bờ Tây cũng như phong trào Hồi giáo Hamas thực hiện đánh bom liều chết, giết chết hơn 20 dân thường Israel.

Tuy nhiên, khi nhìn lại cái bắt tay lịch sử này, người ta vẫn tin rằng hòa bình thực sự nếu có thể đến với bán đảo Triều Tiên thì cũng có thể đến với chảo lửa Trung Đông.

Nguồn: Thiện Nhân/ cand.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo