Thế giới

Bà Gillard giữ chức thủ tướng Úc

Cập nhật lúc 07-09-2010 14:09:00 (GMT+1)
Bà Julia Gillard sẽ tiếp tục làm thủ tướng Úc

 

Nhờ hai dân biểu độc lập ủng hộ, bà Julia Gillard lập được tân nội các Úc sau bầu cử và tiếp tục làm thủ tướng.


Hai ông Tony Windsor và Rob Oakeshott nay nắm trong tay số phận quyết định cho số phiếu nhỏ nhoi trong nghị viện Úc, vừa đủ để không còn cảnh 'quốc hội treo'.

Người thứ ba, ông Bob Katter cũng là một dân biểu độc lập, đã ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Tony Abbott.

Trước đó, trong cơn sóng gió kéo dài hai tuần sau bỏ phiếu, đảng Lao động của bà Gillard và đảng Tự do của ông Abbott không tự lập được chính phủ vì thiếu đa số trong nghị viện, khiến bà Gillard phải ra sức vận động các dân biểu độc lập.

Báo chí Úc nói bà mời cả ba ông, Windsor, Oakeshott và Katter đến nói chuyện nhưng cuối cùng chỉ hai người đồng ý ủng hộ đảng Lao động đứng ra lập chính phủ.

Nay, lần đầu tiên từ sau Thế Chiến 2, Úc có nội các thiểu số trong quốc hội, với đảng cầm quyền của bà Gillard chỉ hơn phe đối lập đúng một phiếu.

Theo phóng viên BBC Nick Bryant ở Sydney, cuộc bầu cử vừa qua được ví như "vở bi hài kịch" với màn kết không khác gì một cuộc thi truyền hình.

Kết quả cuối cùng của các vòng đàm luận được cả hai bên giữ kín cho đến khi họ lên truyền hình công bố trực tuyến.

Nay, bà Gillard, người gốc ở xứ Wales, Anh Quốc, sẽ có thể tiếp tục giữ ghế thủ tướng và thúc đẩy nghị trình cải tổ.

Bà dự định cho lập mạng lưới băng tần rộng (broadband) cho cả nước Úc, đánh thuế 30% vào lãi của các công ty khai thác quặng sắt và than, áp thuế chống ô nhiễm môi sinh để giảm 5% mức khí thải carbon vào năm 2020.

Theo BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo