Thế giới

Bất ngờ khí đốt Nga đi đường vòng để tới Đức?

Cập nhật lúc 18-08-2023 15:56:59 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Nga vẫn đang lách các lệnh trừng phạt nhằm đưa khí đốt của mình tới tay khách hàng tại Đức.


Hai công ty năng lượng lớn bao gồm Securing Energy for Europe GmbH (SEFE) từ Đức, và Oman LNG từ Vương quốc Hồi giáo Oman đã đồng ý cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho nhu cầu của Berlin từ năm 2026.

Theo thỏa thuận, SEFE sẽ nhập khẩu 400 nghìn tấn khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), tương đương 550 triệu mét khối khí đốt hàng năm từ nhà máy Oman LNG trong vòng 4 năm.

Cần lưu ý rằng SEFE, đăng ký tại Berlin, là chủ sở hữu của một tập đoàn đa ngành gồm 40 công ty hoạt động tại hơn 20 quốc gia ở Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ.

Trong giai đoạn từ 1990 đến 2022, doanh nghiệp này là công ty con 100% của Gazprom và được gọi là Gazprom Germania GmbH, nhưng hiện tại đã bị chính quyền Đức tịch thu thông qua hình thức quốc hữu hóa.

Ngoài ra cần nhấn mạnh, Oman không có đủ nguyên liệu thô để xuất khẩu số lượng đủ lớn. Nhưng Vương quốc Hồi giáo này trong lịch sử có quan hệ tốt với Iran.

Hơn nữa, Tehran đang tận dụng điều này và đã xây dựng một đường ống vận chuyển nhiên liệu xanh đến phía Đông Nam của Bán đảo Ả Rập.

Giới phân tích cho rằng khí đốt của Nga cũng sẽ đi qua eo biển Oman. Điều này cho thấy Gazprom sẽ quay trở lại Đức thông qua Oman, sản phẩm sẽ thay đổi và đắt hơn nhưng nguồn nguyên liệu vẫn được giữ nguyên.

Khí đốt của Nga sẽ đến Đức thông qua Oman dưới dạng LNG.

Cho đến gần đây, Gazprom Germania là một trong những nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất, làm nhiệm vụ đưa năng lượng của Nga sang Đức.

Tuy nhiên, sau sự việc xảy ra vào tháng 4 năm 2022, chính phủ Nga đã cấm các công ty trong nước thực hiện bất kỳ giao dịch nào với doanh nghiệp này.

Các trường hợp ngoại lệ chỉ được thực hiện đối với hàng hóa theo hợp đồng ký với Yamal LNG mà SEFE vẫn có nghĩa vụ ở Ấn Độ.

Lý do là bởi vì vào năm 2022, các doanh nghiệp này này đã để lại toàn bộ khối lượng nguyên liệu thô cho thị trường châu Âu.

Hợp đồng với Oman sẽ mở rộng danh mục đơn đặt hàng cho SEFE, vào tháng 6 năm 2023, SEFE đã ký hợp đồng thời hạn 20 năm cung cấp 2,25 triệu tấn LNG mỗi năm với một trong các công ty Mỹ.

Bạch Dương
Nguồn: giaoducthoidai.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo