Thế giới

Báo Séc: Chiến tranh giữa Trung Quốc và Philipines?

Cập nhật lúc 10-05-2012 16:18:03 (GMT+1)

Người Philipines đốt cờ Trung Quốc, ảnh: ISIFA.

 

Mâu thuẫn ở biển Nam Hoa đã lên tới đỉnh điểm. Các văn phòng du lịch Trung Quốc đã hủy mọi chuyến đi tới Philipines. Đại sứ Trung Quốc ở Manila còn kêu gọi người Hoa không ra đường vào ngày mai.


Biển Nam Hoa trên báo Séc chính là vùng biển Đông của Việt Nam và mâu thuẫn kể trên nói đến các đảo Hoàng Sa và Trường Sa đang nằm trong vùng tranh chấp. Theo truyền thông Trung Quốc, vào ngày thứ sáu 11.5.2012, người dân gốc Hoa ở Philipines không nên ra đường để tránh đối đấu với các cuộc biểu tình hàng loạt chống lại Trung Quốc. Hơn nữa, chiến tranh cũng có thể xảy ra, đài CCTV cho hay. Trong bản tin của đài này vào ngày hôm qua, phát thanh viên còn nói nhầm và gọi Philipines là “một phần không thể thiếu của Trung Quốc“.

Cấm sang Philipines

“Chúng ta đều biết rằng Philipins là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc. Một điều không thể tranh cãi, đó là Philipines thuộc chủ quyền của Trung Quốc,“ phát thanh viên nói. Sự nhầm lẫn này đã gây ra một làn sóng đùa cợt trên internet.

“Nếu có thể, các bạn đừng ra ngoài, và nếu cần thiết thì đừng đi một mình. Nếu các bạn thấy ở đâu đó có biểu tình, đừng đứng lại xem chuyện gì xảy ra,“ đại sứ quán Trung Quốc viết trên trang web của mình.

Lệnh hủy mọi chuyến du lịch sang Philipines được đưa ra bởi chính phủ Trung Quốc. Các văn phòng du lịch sẽ trả lại tiền khách hàng. Trên thực tế, 10% khách du lịch tới Philipines chính là từ Trung Quốc.

Còn theo bài trên báo Séc, mâu thuẫn xung quanh biển Nam Hoa (tức biển Đông) là do dưới lòng biển có một nguồn tài nguyên dầu và khi ga rất giàu có, lại là con đường chiến lược biển nằm giữa Đông Á, Trung Đông và châu Âu, hơn nữa, còn chứa rất nhiều cá. Ngoài Philipines, Trung Quốc còn tranh chấp địa phận này với Việt Nam, Brunei, Malaysia và Đài Loan. Trong trường hợp với Philipines, đảo tranh chấp là quần đảo Chuang-jen, nằm giữa những rặng san-hô, Philipines thì gọi nó là Scarborough Shoal.

Sẽ có chiến tranh?

Dù phó ngoại trưởng Trung Quốc Thôi Thiên Khải trước đây đã thông cáo rằng Bắc Kinh muốn giải quyết tranh chấp bằng việc đối thoại và đối ngoại, giới truyền thông Trung Quốc lại nhắc đến cách giải quyết gay gắt hơn. Theo họ, Trung Quốc sẽ không ngần ngại khởi chiến để giữ vững quan điểm của mình với các đảo.

“Mặc cho sự sẵn sàng tranh luận về vấn đề này của chúng ta, lãnh đạo Philipines lại đẩy chúng ta vào tình thế mà chỉ có một phương án duy nhất, đó là đối đầu vũ trang,“ ozbrojený střet," tờ China Daily viết trong bài ra sáng nay, 10.5.

Hoạt động được cho là khiêu khích Trung Quốc khởi chiến được cho là việc xảy ra vào ngày 10.4 khi Philipines bắt giữ và buộc tội 8 ngư dân Trung Quốc rằng đã đánh bắt trái phép ở vùng đảo Scarborough.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
ČT24

  • #8 khong ten: khong ten

    12-05-2012 08:16

    .nguoi viet nam di dau het roi, tai sao khong cung nguoi dan PHILIPPIN dung len chong lai bon banh truong bac kinh.
    .chuc mung dan toc nho be PHILIPPIN anh hung hon dan toc viet nam
  • #7 BUON: CAC NHA LANH DAO VN THI CHAN LAM

    11-05-2012 14:34

    Hay nhin philippi ma hoc tap, neu nhu philippin ma la vn thi mat nuoc roi . may bac lanh dao nha minh chan lam . bao nhieu lan tq cuop tau danh ca cua dan ta ma may bac lanh dao chi (yeu cau tra thuyen va ngu dan (( con tra hay khong la viec cua chung no .chu co dam lam nhu philippin dau .chan .
  • #6 Ký danh: Tiêu đề

    11-05-2012 12:32

    bon viet nam cung nhu bon tau
  • #5 Ng Cuong: Giòi Tầu bẩn thỉu

    11-05-2012 05:01

    Không có loài động vật nào bẩn thỉu ghê tởm như bọn Giòi Tầu. Ăn cướp , la lối, biến đen thành trắng, lấy thịt đè người , hèn hạ đê tiện . Có cái gì của thiên hạ nó vơ về nhà nó hết . Người Việt hải ngoại nên đi cùng người Philippine biểu tình cho rầm rộ . Khẩu hiệu đưa ra cho phù hợp ( ví dụ : Phản đối đường lưõi bò ... ) . Chính phủ các nước ASEAN có thể chia rẽ hoặc ngại TQ nhưng người dân các nước này nên đoàn kết ( ví dụ cùng biểu tình chống TQ . Nếu làm được như vậy , hiệu ứng sẽ rất lớn
  • #4 Nhân Văn: Đừng thấy cháy nhà hàng xóm bình chân như vại!

    11-05-2012 09:14

    Nhìn thái độ hung hăng của Bành trướng Trung Quốc vừa ăn cướp vùng biển đảo của Philipines vừa hống hách doạ nạt: “Mặc cho sự sẵn sàng tranh luận về vấn đề này của chúng ta, lãnh đạo Philipines lại đẩy chúng ta vào tình thế mà chỉ có một phương án duy nhất, đó là đối đầu vũ trang,“; Thì điều nên làm là người Việt Nam phải biểu thị tinh thần đoàn kết mạnh mẽ với nhân dân & đất nước Philipines, đó là vừa giúp bạn & cũng là cứu mình!!!
  • #3 namanh: Chuẩn bị tinh thần!!!

    10-05-2012 22:42

    Tiên sư cái thằng "Trung Văn Khựa", bọn này mà đụng đến Phi luật tân là ông Mẽo cho chìm ngay cái tàu sân bay mua từ sắt vụn của Ukraina cho mà xem, lợi dụng lúc hỗn quân hỗn quan Việt Nam xông ra vồ lại Hoàng sa cho gọn, đỡ phải đau mồm khẩu chiến với bọn Tàu khựa ăn thai nhi này.
  • #2 CHAU A:

    11-05-2012 01:34

    chi can 1 dong thai nho cua TQ o PHILIPIN, toan CHAU A se tuoc doat quyen so huu bien cua TQ o BIEN DONG!!!
  • #1 Ngọ Bọ: Việt Nam nên học theo

    10-05-2012 19:03

    Là người Việt yêu nưóc hãy đi biểu tình cùng người Philipin. Rất có thể một ngày nào đó toàn bộ dân Đông Nam Á trên khắp thế giới sẽ biểu tình chung chống bọn Tàu khựa
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Tiêu điểm
Quảng cáo