Thế giới

ASEAN tăng hợp tác để đối phó với khủng hoảng toàn cầu

Cập nhật lúc 28-02-2009 15:20:03 (GMT+1)
Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay Hua Hin

 

Chiều nay (28/2), tại Cha Am-Hua Hin, Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các nước ASEAN đã dự lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 14 với chủ đề "Hiến chương ASEAN vì nhân dân ASEAN".


Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng nước chủ nhà Abhisit Vejjajiva nhấn mạnh, ưu tiên hiện nay của ASEAN là thúc đẩy hơn nữa hợp tác nội khối trên tất cả các lĩnh vực, tích cực đưa Hiến chương ASEAN vào đời sống khu vực và hướng mạnh tới xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, đồng thời tiếp tục tăng cường hợp tác đối phó hiệu quả với những tác động tiêu cực của khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Thủ tướng Thái Lan nêu rõ Hiến chương ASEAN và kế hoạch phát triển 3 trụ cột chính của ASEAN là kim chỉ nam quy định tương lai của ASEAN. Điều quan đầu tiên và trọng nhất trong tầm nhìn, chính sách và kế hoạch của ASEAN là coi trọng người dân.

Sau khi Hiến chương ASEAN có hiệu lực, 570 triệu người dân ASEAN sẽ ngày càng thấy rõ hơn sự cần thiết phải đoàn kết, chia sẻ trong tiến trình thực hiện mục tiêu xây dựng và hoàn thành cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Tăng cường hợp tác Việt Nam - Thái Lan

Trước đó, lãnh đạo các nước ASEAN đã gặp không chính thức và đối thoại với các đại diện của Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA), thanh niên ASEAN và các tổ chức xã hội dân sự khu vực.

Tại các cuộc đối thoại trên, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh cần khuyến khích sự tham gia tích cực và có trách nhiệm của các tổ chức, thành phần xã hội vào việc thúc đẩy đoàn kết và xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cơ sở các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương ASEAN.

Các nhà lãnh đạo ASEAN đã nghe báo cáo của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN về kết quả Hội nghị Thượng đỉnh về thương mại và đầu tư ASEAN (ASEAN BIS) tại Bangkok trong 2 ngày qua.

Lãnh đạo các nước đánh giá cao khuyến nghị của giới doanh nghiệp nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác đầu tư và thương mại trong khu vực, nhất là các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực của khủng hoảng tài chính toàn cầu, hướng tới phát triển bền vững.

Trước khi tham dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 14, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp riêng với người đồng nhiệm Thái Lan Abhisit Vejjajiva. Hai Thủ tướng nhất trí sớm khởi động lại cơ chế họp Tiểu ban Thương mại, Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Thái Lan để thúc đẩy thương mại giữa hai nước và duy trì Nhóm công tác chung chính trị - an ninh.

Hai bên nhất trí cần tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác song phương, đẩy mạnh hơn nữa đầu tư và thương mại, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, lao động, văn hóa, giáo dục, an ninh, quốc phòng; tăng cường tuần tra chung trên biển, tiếp tục hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã mời Thủ tướng Abhisit Vejjajiva sang thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã vui vẻ nhận lời.

Theo VOV, Cổng TTĐT Chính phủ

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo