Thế giới

Anh tự hại mình nếu tăng trừng phạt Nga hậu Brexit?

Cập nhật lúc 03-02-2020 14:32:50 (GMT+1)
Đóng băng tài sản bất cứ ai trong lệnh trừng phạt Nga, Anh có tự làm khó mình?

 

Hậu Brexit, Anh sẽ tự khiến mình trở nên kém hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư bằng cách trừng phạt cả thế giới theo cách của Mỹ.


Vương Quốc Anh dường như đang nghiêng hẳn lập trường cứng rắn với Nga tương tự như cách Mỹ đang hành động.

Financial Times bình luận, sau khi Brexit được kích hoạt, London sẽ đứng độc lập với các quyết định của châu Âu. Điều này tương đương với việc Anh có thể đưa ra các quyết định trừng phạt Nga, Venezuela, Iran... mạnh mẽ hoặc nhẹ tay hơn.

Các hạn chế cá nhân và tổ chức nước ngoài nằm trong danh sách đen liên quan đến các cáo buộc chống khủng bố, bảo vệ quyền con người... giữa Anh và châu Âu có thể sẽ có sự khác biệt và người Anh đã từng lấp lửng về việc họ sẵn sàng trừng phạt Nga mạnh tay hơn.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab trước đó đã cảnh báo về khả năng sẽ đóng băng tài sản công dân của các nước  Libya, CHDCND Triều Tiên, Nga, Saudi Arabia... hay bất cứ nước nào mà vi phạm các quyền về con người. Căn cứ xác minh được dựa trên báo cáo của các thành viên Liên Hợp Quốc.

Ông Dominic Raab cho biết, Anh vui mừng khi hợp tác với Mỹ và Canada về khả năng tham gia các biện pháp trừng phạt Nga, chứng minh một cách rõ ràng nhất về các vấn đề tự quyết với EU, đặc biệt là lựa chọn các biện pháp trừng phạt Nga.

"Nhiệm vụ chung của chúng tôi trên thế giới không bị giới hạn trong thương mại và an ninh - đó cũng là sứ mệnh chung để của một lực lượng hiệu quả" - ông Dominic Raab nói.

Anh đã lần đầu tiên đưa ra đạo luật trừng phạt riêng vào năm 2018 nêu rõ, chế độ Hậu Brexit cho phép nước này áp đặt các hạn chế về kinh tế, thương mại và nhập cư sau khi rời EU.

Đạo luật được cho là thể hiện quyền lực của quốc gia độc lập sau khi rời khối liên minh 28 nước. Khi đó, London có thể trừng phạt hoặc gỡ bỏ bất cứ đối tượng nào.

Sergey Belyaev, một quan chức về châu Âu trong Bộ Ngoại giao Nga hồi tháng 11/2019 đã cảnh báo, các thương nhân Nga cần đặc biệt cẩn trọng về tình hình hậu Brexit bởi Anh hoàn toàn có thể bắt tay với Mỹ đã đưa ra những đòn "hạ sát".

"Chúng tôi nên cảnh báo đại diện của giới doanh nghiệp Nga liên quan tới ý định của London trong việc điều phối chính sách trừng phạt của họ hậu Brexit nhằm vào Nga, trong sự liên kết với EU và với Mỹ. Và rằng sẽ có các biện pháp trừng phạt mạnh hơn. Đây là điều mà các chủ sở hữu doanh nghiệp nên chuẩn bị trước" - ông Belyaev nói.

Quan chức này nói thêm rằng Nga sẽ duy trì lập trường có đi có lại trong tương lai, nghĩa là họ sẽ đáp trả bằng chính sách tương tự nếu các nước khác mở rộng trừng phạt với họ.

Tuy nhiên, điều này có thể gây bất lợi cho chính London, khiến họ dần mất đi vị thế của một trung tâm tài chính hàng đầu thế giới như họ đang có.

Anh từng thu hút nguồn đầu tư và giao dịch lớn nhất thế giới, được coi là sự chuẩn mực của một trung tâm tài chính hàng đầu, mang giá trị là một trung tâm tài chính quốc tế chuẩn mực. Các nguồn tài chính đổ về London không thể bỏ quên châu Âu và Nga.

Việc tự Anh loại thẳng tay các "khách hàng" của mình hậu Brexit sẽ chỉ càng gây cho họ thêm bất lợi.

Vị quan chức Nga nói trên cũng đã cảnh báo về phản ứng này sẽ gây thiệt hại cho cả Anh. Các biện pháp cấm vận cứng rắn đối với Nga cũng có khả năng gây ra phản ứng dây chuyền, đẩy các nhà đầu tư rời khỏi Vương quốc Anh- điều có thể làm suy yếu vị thế của London như một trung tâm tài chính quốc tế.

Dẫu vậy, Nga và Anh hoàn toàn có thể có những thỏa thuận đặc biệt trong việc tiến hành một số điều chỉnh đối với hoạt động thương mại hậu Brexit để đôi bên cùng có lợi.  Anh và Nga có thể thảo luận về ảnh hưởng tiềm tàng của Brexit đối với các công ty Nga làm việc tại Sở giao dịch chứng khoán London, các vấn đề liên quan đến vận tải bao gồm điều hướng về thương mại trước đây đã được quy định theo các quy tắc của EU...

Hải Lâm
Nguồn: baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo