Thế giới

Anh: Tài xế chiếc xe tử thần của 39 người Việt không nhận tội ngộ sát

Cập nhật lúc 26-11-2019 15:57:46 (GMT+1)
Cảnh sát Anh tại hiện trường nơi phát hiện thi thể 39 người trong một chiếc xe container tại Essex (Anh Quốc) ngày 23/10/2019

 

Vào hôm 25/11/2019, Tòa Án Hình Sự Luân Đôn Old Bailey đã mở phiên xét xử tài xế chiếc xe tải đông lạnh bên trong có xác 39 người nhập cư Việt Nam (gồm 31 nam và 8 nữ), bị phát giác hôm 23/10 vừa qua trong khu công nghiệp Grays, phía đông Luân Đôn.


Bị buộc vào một loạt tội danh, trong đó có ngộ sát, bị can hôm nay chỉ mới nhận tội hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp.

Là người đã lái chiếc xe tải đông lạnh tìm thấy tại Essex gần Luân Đôn, trong đó người ta phát hiện thi thể của 39 người nhập cư Việt Nam, Maurice Robinson, một người Bắc Ireland 25 tuổi đã bị cáo buộc vào 39 tội danh ngộ sát, buôn người, hỗ trợ hoạt động nhập cư bất hợp pháp, rửa tiền.

Trình diện trước tòa thông qua video trực tuyến từ nhà tù Belmarsh, Robinson chỉ nhận hai tội: Hỗ trợ hoạt động nhập cư bất hợp pháp, và thủ lợi tài chính từ hoạt động hỗ trợ này, ngoài ra không có tuyên bố gì về các tội danh còn lại.

Thẩm phán phụ trách phiên tòa đã quyết định tiếp tục giam giữ bị can cho đến phiên xử sắp tới dự trù vào ngày 13 tháng 12.

Hãng tin Pháp AFP nhắc lại vụ việc: Ngày 23/10/2019, người ta đã phát hiện thi thể của 39 người - 31 nam và 8 nữ, trong đó có hai thiếu niên khoảng 15 tuổi - trong một container ở khu công nghiệp Grays, phía đông Luân Đôn. Chiếc container đến từ cảng Zeebrugge của Bỉ.

Đa số các nạn nhân đến từ một vùng nghèo của miền trung Việt Nam, sống bằng nghề đánh cá, nông nghiệp hoặc công nghiệp. Các gia đình đã phải vay mượn hàng ngàn đô la để gửi một trong số nạn nhân qua Vương Quốc Anh, thông qua các đường dây di cư bí mật.

Thảm kịch đã phơi bày những nguy cơ của việc nhập cư bất hợp pháp, với những kẻ buôn người vô đạo đức, lợi dụng hoàn cảnh bấp bênh của những người muốn ra đi, mà điểm đến thường là các quán bar hoặc trại trồng cần sa bất hợp pháp ở Anh.

Nguồn: Trọng Nghĩa/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo