Thế giới

Anh Quốc sẵn sàng hoãn thời hạn Brexit ?

Cập nhật lúc 26-02-2019 12:31:01 (GMT+1)
Lãnh đạo Công Đảng Jeremy Corbyn tại Broxtowe, miền trung nước Anh, ngày 25/02/2019.

 

Ngày 26/02/2019, ba thành viên chính phủ Anh dọa từ chức nếu thủ tướng Theresa May không lùi thời hạn Anh Quốc rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu ngày 29/03 để tránh kịch bản « Brexit hard » (không có thỏa thuận).


Một ngày trước, Công Đảng Anh tuyên bố ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về Brexit để tránh một thỏa thuận « phá hoại ». Đây là quyết định đầy ý nghĩa vì cho đến nay, Công Đảng luôn tỏ ra do dự trong việc tổ chức trưng cầu dân ý lần hai.

Thông tín viên RFI Muriel Delcroix tường trình từ Luân Đôn :

« Cách đây vài tháng, ông Jeremy Corbyn, người đứng đầu Công Đảng, vẫn còn cẩn thận tránh công khai ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý thứ hai chừng nào Công Đảng và cử tri của đảng vẫn bị chia rẽ vì Brexit. Vậy mà vào tuần trước, một loạt nghị sĩ Công Đảng ủng hộ châu Âu đã quyết định rời khỏi đảng, do tác phong của ông Jeremy Corbyn cũng như việc ông từ chối thực hiện lời hứa của Công Đảng ủng hộ tổ chức trưng cầu dân ý lần thứ hai về Brexit.

Các vụ bỏ đảng được đưa tin rộng rãi trên truyền thông, cũng như áp lực của đông đảo cảm tình viên trẻ Công Đảng, cho dù theo ông Corbyn nhưng lại mạnh mẽ ủng hộ Liên Hiệp Châu Âu, đã đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi thái độ muộn màng này.

Việc nội bộ ban lãnh đạo Công Đảng thay đổi thái độ không phải là tin vui cho thủ tướng Theresa May. Thực vậy, các nghị sĩ trước đây có thể sẽ phải bỏ phiếu bản thỏa thuận sửa đổi của bà May để tránh Brexit không có thỏa thuận - mà theo họ sẽ gây tình trạng hỗn loạn - nay có thể sẽ bị thuyết phục về khả năng tổ chức trưng cầu dân ý lần thứ hai.

Ngoài ra, thủ tướng Anh hiện còn chịu sức ép dữ dội để lùi lại thời hạn Brexit, theo dự kiến ban đầu là vào ngày 29/03, vừa từ phía lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu, vừa từ chính các bộ trưởng trong nội các của bà.

Hiện tại, bà Theresa May tiếp tục công khai bác bỏ viễn cảnh này nhưng có thể sẽ phải thuận theo ý kiến của các nghị sĩ trong loạt bỏ phiếu vào tuần này để lùi tiến trình Brexit ».

Nguồn: RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo