Thế giới

Anh Quốc : Đảng Bảo Thủ khởi động bầu chủ tịch đảng

Cập nhật lúc 08-07-2019 15:37:57 (GMT+1)
Đảng viên đảng Bảo Thủ sẽ bầu chọn tân thủ tướng Anh thay bà Theresa May. Ảnh minh họa ngày 15/01/2019. REUTERS

 

Lá phiếu bầu chọn chủ tịch đảng và cũng là thủ tướng chính phủ đã bắt đầu được gởi đến các thành viên của đảng Bảo Thủ qua đường bưu điện từ cuối tuần qua (06-07/07/2019).


Tuy nhiên, vấn đề đăng ký đang khiến cho một số thành viên có khi nhận được đến hai thư phiếu bầu, và điều này có thể gây rắc rối cho quá trình bầu chọn.

Từ Luân Đôn, thông tín viên Marina Daras giải thích:

« Chỉ có khoảng 180.000 thành viên đảng Bảo Thủ có thể tham gia cuộc bỏ phiếu này bởi vì hệ thống nghị viện Anh quy định rằng lãnh đạo của đảng chính trị nào có nhiều số nghị sĩ ở nghị viện sẽ là thủ tướng chính phủ.

Do vậy, những người có thẻ đảng viên, có thời hạn từ nay đến hết ngày Chủ Nhật 21/07, để gởi phiếu bầu qua đường bưu điện và để chọn, Boris Johnson hay là Jeremy Hunt, làm lãnh đạo của đảng và cũng là thủ tướng.

Nhưng nếu một số thành viên đăng ký ở hai khu vực bầu cử khác nhau, do chuyển nhà hay do lỗi đăng ký, họ có thể nhận đến hai phiếu bầu. Vấn đề này liên quan đến khoảng 1.000 cử tri.

Các đảng viên đã được báo trước là họ sẽ bị khai trừ đảng nếu gởi hai phiếu bầu, thế nhưng đảng Bảo Thủ có ít phương tiện để kiểm tra việc này có xảy ra hay không.

Ủy ban bầu cử, cơ quan độc lập giám sát các cuộc bầu cử ở Anh để bảo đảm tính trung thực, lại không có một vai trò nào vì cuộc bầu cử này chỉ tuân thủ các điều lệ của đảng Bảo Thủ ».

Nguồn: Minh Anh/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo