Thế giới

Anh phát hiện ca nhiễm Omicron thứ 3, siết chặt biện pháp phòng dịch COVID-19

Cập nhật lúc 29-11-2021 08:52:35 (GMT+1)
Một ga tàu điện nhẹ trên cao (DLR) ở thủ đô London. Ảnh: Evening Standard.

 

Cơ quan An ninh Y tế của Vương quốc Anh (UKHSA) trong ngày 28/11 đã ghi nhận trường hợp thứ ba nhiễm biến chủng virus Omicron, trong bối cảnh chính phủ nước này sẽ tái áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đã được gỡ bỏ kể từ sau “ngày tự do” hồi giữa tháng 7.


UKHSA cho biết người nhiễm Omicron này hiện không còn lưu trú trên lãnh thổ nước Anh, tuy nhiên theo truy vết đã từng đến khu vực quận Westminster ở thủ đô London, nơi tọa lạc của rất nhiều cơ quan trọng yếu như Cung điện Buckingham hay Điện Westminster (nơi làm việc của lưỡng viện Quốc hội Anh).

Hiện việc xét nghiệm COVID-19 đang được khẩn trương tiến hành những khu vực mà ca bệnh nói trên đã di chuyển qua nhằm sớm khoanh vùng các trường hợp có nguy cơ cao

Giáo sư Neil Ferguson, một thành viên chủ chốt trong tổ tư vấn COVID-19 của Chính phủ Anh, cho rằng nước này nhiều khả năng sẽ ghi nhận “tương đối nhiều” ca nhiễm Omicron trong những ngày sắp tới trong bối cảnh Anh là một trong những quốc gia tiếp nhận nhiều chuyến bay từ Nam Phi nhất trước khi áp đặt lệnh cấm bay.

Được biết, Chính phủ Anh đã đưa 10 quốc gia châu Phi, trong đó có Nam Phi, trở lại “danh sách đỏ” do những lo ngại liên quan đến biến chủng Omicron, đồng nghĩa với việc công dân của Vương quốc Anh khi nhập cảnh từ các quốc gia nói trên sẽ phải tự cách ly có trả phí tại một khách sạn do chính phủ chỉ định trong vòng 10 ngày.

Trả lời phỏng vấn đài BBC, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid khẳng định các bộ ngành có liên quan đang phối hợp một cách “linh hoạt và chủ động” nhằm đối phó với “siêu biến thể” Omicron của virus SARS-CoV-2.

Ông Javid cũng cho biết sẽ cân nhắc việc mở rộng chương trình tiêm nhắc lại vắc-xin COVID-19 cho toàn bộ người trưởng thành ở nước này sau khi nhận được khuyến nghị từ Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng của Vương quốc Anh (JCVI) trong những ngày sắp tới.

Trước đó, trong buổi họp báo về đại dịch COVID-19 vào cuối tuần qua, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố việc siết chặt một số biện pháp phòng dịch COVID-19 nhằm phản ứng kịp thời trước sự lây lan mạnh của biến chủng Omicron trên toàn cầu trong những ngày qua, bao gồm yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện công cộng và cửa hàng (ngoại trừ nhà hàng và quán rượu).

Những trường hợp tiếp xúc gần với các ca nhiễm Omicron cũng sẽ buộc phải tự cách ly trong vòng 10 ngày tại nhà bất kể tình trạng tiêm chủng vắc-xin COVID-19 của mỗi cá nhân. Các cơ sở giáo dục từ bậc phổ thông cơ sở trở lên ở Anh cũng tiến hành khuyến cáo và có quyền bắt buộc học sinh và sinh viên đeo khẩu trang khi ở trong các khuôn viên công cộng của nhà trường.

Các quy định mới sẽ chính thức có hiệu lực kể từ 4 giờ sáng 30/11 (theo giờ Anh) và ông Johnson nhấn mạnh tính hiệu quả của những biện pháp nói trên sẽ được đánh giá sau ba tuần nữa, ngay trước thời điểm đa số trường học tại đảo quốc sương mù bước vào kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới.

Việt Long (Theo BBC)
Nguồn: tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo