Thế giới

Anh phạt 1.000 bảng với người nhập cảnh vi phạm quy định cách ly

Cập nhật lúc 22-05-2020 16:55:00 (GMT+1)
Các nhân viên khử trùng chiếc xe cấp cứu chở bệnh nhân Covid-19 tại Anh. Ảnh: AFP.

 

Kể từ đầu tháng 6/2020 quy định cách ly 14 ngày sẽ được áp dụng với tất cả các hành khách nhập cảnh vào Anh, kể cả công dân Anh hồi hương.


Theo kế hoạch của chính phủ Anh, tất cả hành khách quốc tế nhập cảnh vào Anh từ đầu tháng 6/2020 sẽ phải cách ly 14 ngày và sẽ phải nhận mức phạt lên tới 1.000 bảng Anh nếu vi phạm.

Theo thông tin được Bộ trưởng Phụ trách Bắc Ireland trong chính phủ Anh, Brandon Lewis đưa ra trên đài BBC sáng ngày 22/05, kể từ đầu tháng 6 quy định cách ly 14 ngày sẽ được áp dụng với tất cả các hành khách nhập cảnh vào Anh, kể cả công dân Anh hồi hương. Công dân Pháp cũng sẽ phải bị cách ly, sau khi chính phủ Anh từ bỏ thoả thuận gây tranh cãi với chính phủ Pháp tuần trước.

Chỉ có những nhân viên y tế hay lái xe tải đường dài là không phải cách ly 14 ngày. Quy định này cũng sẽ không áp dụng đối với các công dân đến từ Cộng hòa Ireland. Những người nhập cảnh sẽ phải khai một tờ đơn, trong đó ghi rõ thông tin về nơi cư trú hay nơi dự định sẽ tiến hành tự cách ly trong vòng 14 ngày.

Các nhân viên y tế Anh sẽ kiểm tra thường xuyên việc tuân thủ quy định của những người bị cách ly và ai vi phạm sẽ phải đối mặt mức phạt lên tới 1 ngàn bảng Anh.

Theo ông Brandon Lewis, quy định về việc cách ly 14 ngày này sẽ được xem xét lại 3 tuần một lần. Chi tiết cụ thể của kế hoạch này sẽ được Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel công bố trong buổi họp báo thường nhật về dịch Covid-19 tại Anh vào chiều tối nay theo giờ địa phương.

Trên thực tế, thông tin về kế hoạch cách ly 14 ngày đã gây ra nhiều tranh cãi tại Anh trong những ngày gần đây. Đại diện các hãng hàng không và công ty du lịch Anh phản đối gay gắt vì cho rằng quy định cách ly 14 ngày này sẽ “giết chết” ngành du lịch khi khiến mọi du khách tránh xa nước Anh.

Tuy nhiên, bảo vệ cho quyết định của Chính phủ Anh, Bộ trưởng Brandon Lewis cho rằng hiện tại hệ số lây nhiễm (R) của virus SARS-CoV-2 tại Anh đã giảm nên nước Anh cần cách ly những người đến từ bên ngoài để tránh nguy cơ dịch tái bùng phát.

Ngoài Anh, tại châu Âu một số nước như Tây Ban Nha cũng ra quy định tương tự, buộc các hành khách nhập cảnh phải cách ly 14 ngày.

Hiện tại, tính đến hết ngày 21/05, nước Anh đã có 36.042 ca tử vong và trên 250.000 ca nhiễm Covid-19, là nước có số nạn nhân cao nhất châu Âu và cao thứ hai thế giới, sau Mỹ./.

Nguồn: Quang Dũng/ VOV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo