Thế giới

Anh oanh kích giếng dầu của IS ở Syria

Cập nhật lúc 03-12-2015 13:24:19 (GMT+1)
Bốn chiến đấu cơ Tornado đã tham gia phi vụ đầu tiên

 

Các chiến đấu cơ Tornado của Không lực Hoàng gia Anh quốc (RAF) đã không kích lần đầu tiên vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.


Bộ Quốc phòng Anh xác nhận việc này xảy ra vài tiếng sau khi Hạ viện Anh thông qua cho phép không kích với 397 phiếu thuận và 223 phiếu chống.

Bốn chiến đấu cơ phản lực Tornado đã cất cánh từ căn cứ Akrotiri của RAF tại Cyprus sau khi được bật đèn xanh.

Một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng nói các máy bay này đã trở về căn cứ "sau khi thực hiện phi vụ tấn công đầu tiên ở Syria".

Được biết sáu mục tiêu oanh kích ban đầu là các bãi dầu ở Omar của IS ở Syria.

Phóng viên BBC Ả Rập, Mohamed Yahia cho hay đây là bãi dầu lớn nhất tại Syria, có mức khai thác 75 nghìn thùng dầu thô một ngày.

Hồi 2013 khu vực này đã bị nhóm vũ trang Mặt trận Al-Nusra thân hữu với Al-Qaeda chiếm nhưng sang năm 2014 thì rơi vào tay IS.

Hai trong bốn chiếc Tornados quay lại Cyprus trong vòng ba tiếng đồng hồ, hạ cánh trước 03:00 GMT (10:00 giờ sáng giờ Hà Nội).

Phóng viên chuyên quốc phòng của BBC Jonathan Beale nói hai chiến đấu cơ này mang một cơ số bom Paveway khi cất cánh và khi quay lại đã không còn bom.

Bộ Quốc phòng sẽ cung cấp thêm thông tin trong ngày thứ Năm 3/12.

RAF đã tiến hành chiến dịch chống IS tại Iraq.

Sau khi bỏ phiếu, Thủ tướng David Cameron nói các nghị sỹ đã "đưa ra quyết định đúng đắn nhằm bảo đảm an toàn cho đất nước", nhưng phe chỉ trích nói đây là quyết định sai lầm.

66 dân biểu thuộc đảng Lao động đối lập ̣đã ủng hộ chính phủ, khiến ông Cameron giành đa số nhiều hơn trông đợi.

Ngoại trưởng Philip Hammond hoan nghênh kết quả bỏ phiếu và cho rằng Anh quốc "an toàn hơn nhờ hành động ngày hôm nay của các nghị sỹ".

Ông nói thêm: "Chỉ riêng các cuộc không kích chưa đủ để giúp Syria và giữ an toàn cho chúng ta trước Daesh (IS). Nhưng cách tiếp cận phức hợp sẽ mang lại kết quả."

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo