Thế giới

Anh lập kế hoạch ngăn chặn nhập cư nếu eurozone sụp đổ

Cập nhật lúc 27-05-2012 18:23:43 (GMT+1)
Nếu eurozone sụp đổ, có thể hàng triệu người Hy lạp sẽ rời quê hương đến các nước giàu có hơn để tìm việc. Ảnh internet.

 

Chính phủ Anh đang lên kế hoạch kiểm soát người nhập cư khẩn cấp để hạn chế nhập cư tràn lan của người Hy Lạp và cư dân các nước Liên minh châu Âu khác trong trường hợp Khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) sụp đổ


Cư dân trong Liên minh châu Âu, trừ một số nước mới gia nhập khối là Rumani và Bungari, đều có thể đến làm việc ở bất cứ nước nào trong eurozone. Tuy nhiên, ngày càng có lo ngại rằng nếu Hy Lạp buộc phải từ bỏ đồng ơrô thì hàng triệu người sẽ mất việc làm và ra nước ngoài tìm việc, trong đó nước Anh được coi là điểm đến hấp dẫn vì nước này nằm ngoài khu vực đồng tiền chung. Ngoài ra cũng có lo ngại rằng cuộc khủng hoảng có thể sẽ nhanh chóng lan rộng sang các nước khác như Tây Ban Nha, Ailen và Bồ Đào Nha. 

Bộ trưởng May thông báo về kế hoạch dự phòng trên khi cuộc khủng hoảng đồng ơrô có dấu hiệu ngày càng trầm trọng hơn. Ngày 25/5, Bankia, một trong những ngân hàng lớn ở Tây Ban Nha đã đề nghị chính phủ rót thêm 19 tỷ euro trong gói cứu trợ ngân hàng lớn nhất ở nước này. 

Theo số liệu của Bộ Nội Vụ Anh gần đây, người Hy Lạp đang sống ở Anh (từ 5 năm trở lên) xin nhập quốc tịch Anh đã tăng 30% trong năm 2010-2011 do lo ngại Hy Lạp phải ra khỏi Liên minh châu Âu nếu nước này buộc phải từ bỏ đồng euro.

Nguồn: TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo