Thế giới

Anh- EU bất đồng về quyền cư trú của công dân Anh tại EU

Cập nhật lúc 10-08-2017 22:06:48 (GMT+1)
Ảnh minh họa: AP

 

Liên minh châu Âu (EU) cho tới nay mới chỉ đề xuất một quyền cư trú hạn chế dành cho công dân Anh đang sống tại châu lục.


Cùng với các quyền của công dân châu Âu tại Anh, đây là vấn đề đầu tiên mà các nhà lãnh đạo châu lục muốn giải quyết trong các cuộc đàm phán với Anh. 

Trong bức thư gửi tới một ủy ban Thượng viện Anh về diễn tiến các cuộc đàm phán, Bộ trưởng Anh phụ trách Brexit David Davis viết, EU chỉ đề xuất một quyền cư trú hạn chế dành cho công dân Anh, tức là chỉ đảm bảo quyền cư trú tại nước thành viên mà công dân Anh đang sống vào thời điểm Anh rời EU, chứ không đảm bảo quyền đi lại sau này của họ trong EU, như làm việc hay nghiên cứu tại một quốc gia thành viên láng giềng.

Theo ông David Davis, điều này buộc Anh phải nghi ngờ liệu nó có phù hợp với nguyên tắc tương hỗ, cũng như thiện chí mà Ủy ban châu Âu tới nay vẫn cho thấy nhằm bảo vệ các quyền hiện nay của công dân Anh. 

Trước đó hồi tháng 6, Chính phủ Anh đã đề xuất cho phép các công dân Liên minh châu Âu đang sống tại lãnh thổ nước này nhận được những bảo đảm về an sinh xã hội rộng hơn là dành cho những đối tượng nhập cư khác.

Sau vòng đàm phán đầu tiên diễn ra hồi tháng trước, Ủy viên châu Âu phụ trách các cuộc đàm phán Brexit Michel Barnier mới đây thừa nhận, có những bất dồng cơ bản giữa hai nước trong việc duy trì hay không quyền của các công dân Anh và EU giai đoạn hậu Brexit. Vấn đề sẽ tiếp tục là trọng tâm các cuộc đàm phán trong thời gian tới./.

Nguồn: Thu Hoài/VOV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo