Thế giới

Anh đạt thỏa thuận với 3 nước về quyền công dân nếu ra khỏi EU

Cập nhật lúc 10-02-2019 03:46:45 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Anh và nhóm các nước Nauy, Iceland cùng Liechtenstein đã đạt được thỏa thuận về quyền của các công dân.


Chính phủ Iceland ngày 8/2 cho biết, Anh và nhóm các nước Nauy, Iceland cùng Liechtenstein đã đạt được thỏa thuận về quyền của các công dân, nếu Anh rời Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận.

Tuyên bố của Chính phủ Iceland cho biết, Thỏa thuận nhằm đảm bảo quyền công dân của 3 nước này tại Anh, cũng như công dân Anh sinh sống tại 3 nước này, với cam kết rằng họ có thể tiếp tục sống và làm việc kể cả trong viễn cảnh Anh ra khỏi Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận.

Các nước đang bắt đầu chuẩn bị viễn cảnh Anh ra khỏi EU mà không có thỏa thuận, sau chuyến thăm làm việc của Thủ tướng Anh Theresa May tại EU không đạt được bước đột phá.

Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz hôm nay cũng cho biết, Đức đã sẵn sàng cho kịch bản Anh ra khỏi EU mà không có thỏa thuận.

“Tôi rất lạc quan khi thấy rằng cả Liên minh Châu Âu và Đức đã đưa ra các biện pháp cần thiết để đối phó với bất cứ tình huống nào xảy ra và chúng tôi cũng chuẩn bị cho khả năng “Brexit cứng”. Chúng tôi đã sẵn sàng trao cho các doanh nghiệp cơ hội để họ có thể tiếp tục công việc của mình, tiếp tục các hoạt động kinh doanh, bởi vì nếu không, chúng ta sẽ phải đối mặt lớn với vấn đề tài chính”- Bộ trưởng Tài chính cho biết.

Thủ tướng Anh hiện vẫn cam kết sẽ đạt được một thỏa thuận với EU để đảm bảo Anh sẽ rời khỏi liên minh theo đúng kế hoạch vào ngày 29/3 tới. 

Ngày 14/2 tới, Thủ tướng Theresa May sẽ khởi xướng cuộc thảo luận mới về thỏa thuận Brexit tại Quốc hội Anh, sau khi văn kiện này bị cơ quan lập pháp của Anh bác bỏ trong cuộc bỏ phiếu ngày 15/1 vừa qua./.

Nguồn: Phạm Hà/ VOV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo