Thế giới

Anh có thể rời EU, Mỹ cảnh báo hậu quả

Cập nhật lúc 25-07-2015 08:03:52 (GMT+1)
Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định Anh là đối tác quan trọng của Mỹ

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo Anh sẽ mất đi tầm ảnh hưởng của mình trên thế giới nếu ra khỏi EU và ca ngợi một châu Âu thống nhất sẽ giúp thế giới an toàn hơn.


Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, ông Obama cho biết, việc Anh làm thành viên của EU khiến Mỹ tự tin hơn và Washington muốn Anh tiếp tục có một sự ảnh hởng lớn trên thế giới.

“Anh là đối tác tốt nhất của Mỹ. Trong thời kì hiện đại, không có nước nào có mối quan hệ gần gũi về giá trị văn hoá và hợp tác song phương với Mỹ như Anh. Tôi nghĩ ông Cameron hiểu rằng, sự vĩ đại của nước Anh nằm ở việc họ sẵn sàng từ bỏ lợi ích quốc gia để khiến thế giới này an toàn hơn”, ông Obama nhận định và ca ngợi việc London đã đạt được mức ngân sách quốc phòng trị giá 2% GDP như cam kết.

Những lời nhận định của ông Obama đến sau khi Thủ tướng Anh David Cameron cho biết, tương lai thương mại của Anh nằm ở châu Á và nước này cần giảm bớt sự phụ thuộc vào châu Âu.

Ông Cameron chỉ ra sự phát triển nhanh chóng của kinh tế Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil, chính là những nơi Anh có thể hợp tác kinh tế. Theo ông Cameron, giá trị giao thương của Anh với EU đã giảm 13,4 %, trong khi số liệu này với thế giới tăng 8,9%.

“Tôi nghĩ chúng ta đã đến kỉ nguyên của sự thám hiểm khi các công ty Anh sẽ tìm ra những con đường kinh doanh mới. Không có lãnh thổ nào là quá xa, không có cơ hội nào là không thể vươn tới. Chúng ta cần nói với cả thể giới là nước Anh có cung và cầu, hãy hợp tác. Việc làm kinh doanh không nên chỉ dừng ở việc xe tải đi từ Calais đến Dover, hàng hoá có thể đi bằng đường hàng không đến Jarkata (Indonesia) và vận chuyển bằng xe công-ten-nơ về tới thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam”, ông Cameron nói với Daily Mail.

Đặng Vũ, Theo RT
Nguồn: anninhthudo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo