Thế giới

Anh cảnh báo al-Qaeda âm mưu tấn công máy bay chở khách châu Âu

Cập nhật lúc 25-12-2018 14:40:45 (GMT+1)
Máy bay cất cánh từ sân bay Gatwick ở Anh. REUTERS

 

Bộ trưởng An ninh Anh Ben Wallace cảnh báo tổ chức khủng bố al-Qaeda đang hồi sinh và tìm cách tấn công các máy bay chở khách ở châu Âu.


Trả lời phỏng vấn tờ The Sunday Times ngày 24.12, Bộ trưởng An ninh Ben Wallace cho rằng al-Qaeda vẫn ấp ủ ý định tấn công các tuyến đường hàng không và đang phát triển công nghệ để tấn công các máy bay chở khách.

“Mối đe dọa hàng không là có thật. Al-Qaeda đã tái tổ chức. chúng đang đẩy mạnh nhiều âm mưu tại châu Âu và đã quá quen với thủ đoạn này”, ông Wallace nói về tổ chức đứng sau vụ khủng bố 11.9.2001 tại Mỹ khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

Sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong những năm gần đây đã làm giảm sự chú ý đến al-Qaeda, đặc biệt là khi thủ lĩnh tổ chức này bị Mỹ tiêu diệt tại Pakistan hồi năm 2011. Tuy nhiên, Bộ trưởng An ninh Anh nói rằn mối đe dọa vẫn không hề suy giảm.

Những cảnh báo về an ninh hàng không được Bộ trưởng Wallace đưa ra sau vụ sân bay Gatwick ở Anh phải đóng cửa một vài ngày gần đây vì bị một số thiết bị bay không người lái tiếp cận.

Nhiều chuyến bay bị hủy khiến hành khách gặp bất tiện trong kỳ nghỉ cuối năm do sân bay đóng cửa. Bộ trưởng Wallace ngày 24.12 cho biết lực lượng an ninh đã phát triển được hệ thống phát hiện và sẵn sàng triển khai tại các sân bay ở Anh.

Đến nay, cảnh sát vẫn chưa tìm ra người đứng sau vụ việc nhưng cũng bác bỏ khả năng liên quan đến khủng bố. Hai người đã bị tạm giữ để điều tra nhưng được thả ra ngày 23.12 và không bị buộc tội.

Nguồn: Bảo Vinh/ Thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo