Thế giới

Ấn Độ "hoàn toàn tin tưởng" IPCC

Cập nhật lúc 05-02-2010 16:15:26 (GMT+1)
Biểu ngữ của phe chống đối hội nghị về biến đổi khí hậu

 

Chính phủ Ấn Độ đã lên tiếng mạnh mẽ hậu thuẫn người đứng đầu công tác về biến đổi khí hậu, tiến sĩ Rajendra Pachauri, mặc dù đã bị chỉ trích vì đã đưa một số dự báo khoa học sai lầm tại hội nghị được Liên Hiệp Quốc tổ chức ở Delhi.


Thủ tướng Manmohan Singh nói rằng Ấn Độ "hoàn toàn tin tưởng" Ủy Ban Liên Chính Phủ về Biến Đổi Khí Hậu (IPCC) và vị chủ tịch, tiến sĩ Pachauri.

Bộ trưởng Môi trường Jairam Ramesh, trước đây đã từng chỉ trích IPCC, nay nói rằng chính phủ hậu thuẫn hoàn toàn ông Pachauri.

Hội nghị Delhi là diễn đàn quan trọng đầu tiên về biến đổi khí hậu sau hội nghị Copenhagen.

Hội nghị Delhi diễn ra giữa lúc có tranh cãi về các luận cứ khoa học về biến đổi khí hậu mà một số người có đầu óc hoài nghi đã nêu lên các điểm sai lầm trong các luận cứ đó để chỉ trích IPCC.

IPCC - cơ quan khoa học của LHQ về biến đổi khí hậu - tháng trước nhìn nhận rằng họ đã lầm khi nói rằng các sông băng trong dãy Hy Mã Lạp Sơn có thể tan biến trước năm 2035, tức là thời điểm mà IPCC đã ghi trong bản đánh giá hồi năm 2007 về biến đổi khí hậu.

Vấn đề này được trang mạng BBC News loan báo lần đầu tiên vào ngày 05/12 vừa qua, và từ đó, đã được

Đã có một lỗi lầm xảy ra, và chúng tôi rõ ràng đã công nhận. Chúng tôi lấy làm tiếc vì lỗi lầm này đã xảy


Rajendra Pachauri, Chủ tịch IPCC

nhiều trang mạng khắp thế giới đăng lại.

Ông Singh trong lúc hậu thuẫn tiến sĩ Pachauri đã cố làm giảm nhẹ vụ tranh cãi này.

Ông nói "Một số khía cạnh khoa học được phản ánh trong các bản báo cáo của IPCC đã bị chỉ trích, tuy nhiên, cuộc tranh luận không có phản bác lại các dự đoán của IPCC về ảnh hưởng của khí thải gây hiệu ứng nhà kính lên nhiệt độ của bầu khí quyển, mực nước biển tăng cao và lên lượng nước mưa."

"Ấn Độ hoàn toàn tin tưởng việc làm của IPCC và lãnh đạo của ủy ban này và sẽ hậu thuẫn ủy ban này tối đa."

Ông nói rằng hội nghị mới nhất là một bước tiến quan trọng sau hội nghị Copenhagen hồi tháng 12, mà xuyên qua đó, chưa có thỏa thuận toàn cầu nào được đưa ra.

Ngỏ lời tại Delhi hôm thứ Năm, đặc sứ LHQ về biến đổi khí hậu Yvo de Boer cũng nói rằng các dự đoán sai lầm của IPCC về các sông băng tại vùng Hy Mã Lạp Sơn không có làm lệch đi phần kết luận tổng quát của bản báo cáo.

Ông nhìn nhận rằng có một số lỗi lầm nhưng khoa học về nóng ấm toàn cầu " vẫn cững mạnh" và bản báo cáo của IPCC nói lên một cách nghiêm túc quyết tâm của chính phủ.

Tiến sĩ Pachauri đã bảo vệ thành tích của IPCC trong cuộc phỏng vấn dành cho đài BBC.

Ông nói: “ Đã có một lỗi lầm xảy ra, và chúng tôi rõ ràng đã công nhận. Chúng tôi lấy làm tiếc vì lỗi lầm này đã xảy ra."

"Tuy nhiên, đã có một số lượng luận cứ khoa học rất lớn - tôi muốn nói là bản đánh giá lần thứ tư của IPCC là một công trình rất lớn- và tôi nghĩ rằng những gì chúng tôi ghi lại trong đó là hoàn toàn có giá trị."

Ông cũng nói đến các điểm "sai sự thật" được báo chí Anh đưa tin về cá nhân ông và về việc làm của IPCC.

'Hoàn toàn không chính xác'

Sông băng trên Hy Mã Lạp Sơn tan vào

năm 2035 là hoàn toàn không chính xác

Bộ trưởng Môi trường Ramesh hồi tháng qua nói rằng "không có bằng chứng khoa học dứt khoát " liên kết tình trạng nóng ấm toàn cầu và Ủy Ban IPCC " phải trả lời rất nhiều" tại sao lại đưa ra thời hạn là năm 2035.

Nhiều nhà khoa học trước đây cũng đã từng hỏi IPCC về năm 2035 và họ nói rằng thời điểm này là " hoàn toàn không chính xác".

Phái viên BBC Chris Morris có mặt tại Delhi nói rằng sau khi hội nghị Copenhagen không đưa ra được một thỏa thuận toàn bộ về biến đổi khí hậu, thì năm nay là một khởi đầu xấu cho tiến trình đàm phán của LHQ.

Hy vọng hiện nay là một thỏa thuận rồi ra sẽ được đúc kết tại hội nghị sắp tới tại Mexico City nội trong năm nay.

Phái viên BBC nói tiếp: "Nhưng trong lúc này, vụ tranh cãi về khoa học khí hậu đang chiếm hàng đầu và tạo thêm lý do cho những người có đầu óc hoài nghi tin tưởng rằng các thuyết về biến đổi khí hậu chỉ có tính cách gây hoang mang sợ hãi mà thôi.''

Theo BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo