Thế giới

Ấn Độ: Hải quân dự định mua chiến đấu cơ đa năng

Cập nhật lúc 28-12-2009 13:25:59 (GMT+1)

 

- Ấn Độ có kế hoạch mua một máy bay chiến đấu thế hệ mới đa năng dùng trên tàu sân bay. Với kế hoạch này, Hải quân đã đưa ra yêu cầu cung cấp thông tin (RFI) đối với một số hãng chế tạo máy bay hàng đầu thế giới.


Các công ty chế tạo máy bay lọt vào tầm ngắm của Ấn Độ bao gồm: Công ty Không gian và Quốc phòng Hàng không châu Âu (EADS) với sản phẩm Eurofighter Typhoon, Boeing Integrated Defence System với F/A-18 Super Hornet, SAAB của Thụy Điển với Gripen JAS 39, và Dassault của Pháp với Rafale.

Dự kiến, máy bay hải quân mới này được triển khai trên tàu sân bay thứ ba của hải quân Ấn Độ. Tàu sân bay này sẽ được đưa vào vận hành trong năm 2018.

Trong khi Rafale và F/A-18 là những lựa chọn đương nhiên cho các hoạt động của hải quân vì chúng được chế tạo dành riêng cho các hoạt động đa chức năng thực hiện trên tàu sân bay, thì hai hãng chế tạo máy bay Typhoon và Gripen khẳng định rằng máy bay của họ có thể được nâng cấp để có thể hoạt động trên tàu sân bay.

Tất cả 4 loại máy bay (cùng với MiG-35 của Nga và F-16 của Mỹ) hiện đang cạnh tranh một thỏa thuận khác trị giá 10 – 12 tỷ USD cung cấp 126 máy bay chiến đấu đa năng tầm trung cho Lực lượng Không quân Ấn Độ.

Các nguồn tin thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ phát biểu với Hindu rằng Hải quân nhận được sự ủng hộ từ chính phủ đối với thương vụ trên. RFI không ghi rõ chính xác số lượng máy bay Hải quân Ấn Độ muốn mua, các phương thức và yêu cầu đền bù cũng không được ghi rõ đối với sản phẩm tham gia đấu thầu.

Khi các nhà sản xuất cung cấp thông tin, Hải quân Ấn Độ sẽ đưa ra yêu cầu cung cấp đề xuất chi tiết về sản phẩm.

Sau khi nhận được đề xuất, hải quân sẽ tiến hành lựa chọn các ứng viên sáng giá, thông báo về tiến trình thử nghiệm, tiến hành đàm phán và cuối cùng là giao nhận máy bay.

Máy bay mới này sẽ bổ sung cho 16 chiến đấu cơ MiG-29K do Nga chế tạo mà Ấn Độ đặt mua, và phiên bản hải quân của máy bay chiến đấu hạng nhẹ nội địa Tejas hiện đang được thiết kế.

Trong khi MiG-29K sẽ được triển khai trên tàu sân bay lớp Kiev trọng tải 44.570 tấn - Admiral Gorshkov (sau này sẽ được đổi tên thành INS Vikramaditya) thì máy bay Tejas sẽ được triển khai trên tàu sân bay nội địa trọng tải 40.000 tấn. Tàu sân bay này hiện đang được đóng tại xưởng Cochin.

Máy bay chiến đấu duy nhất của Hải quân Ấn Độ hiện nay là Sea Harrier do Anh chế tạo. Máy bay này hiện được triển khai trên tàu sân bay duy nhất của Hải quân Ấn Độ INS Viraat.

Thu An

Theo Hindu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo