Thế giới

Ám ảnh tấn công bằng dao tại Anh

Cập nhật lúc 12-03-2019 09:55:43 (GMT+1)
Hiện trường một vụ tấn công bằng dao ở Anh - ẢNH: AFP

 

Giới chức Anh đang đau đầu trước tình trạng tấn công bằng dao ngày càng nghiêm trọng với tuổi đời nạn nhân lẫn thủ phạm đều còn rất trẻ.


Cái chết của 2 học sinh cùng 17 tuổi ở London và làng Hale Barns thuộc hạt Greater Manchester hồi đầu tháng này khiến dư luận Anh càng thêm quan ngại về tình trạng tội phạm dùng dao ở nước này. BBC dẫn số liệu của Bộ Nội vụ cho thấy ngày càng có nhiều thanh thiếu niên trở thành nạn nhân của các vụ tấn công bằng dao hoặc vũ khí sắc nhọn trên toàn quốc, đặc biệt là ở thủ đô London. Từ tháng 6.2017 - 6.2018, có tới khoảng 40.000 vụ với hơn 100 người dưới 24 tuổi thiệt mạng, bao gồm 15.000 vụ tại London.

 

 

Từ đầu năm 2019 đến nay cũng đã có 41 người, trong đó có 19 thiếu niên, bị đâm chết, theo tờ The Guardian.

Dữ liệu từ Văn phòng Chính trị và Tội phạm của thị trưởng (MOPAC), tội phạm lẫn nạn nhân trong các vụ tấn công bằng dao ở London phần lớn là nam giới, thuộc cộng đồng da đen, châu Á và các cộng đồng thiểu số khác, vốn chiếm 43% dân số thủ đô. Cũng theo MOPAC, một nửa số vụ tấn công bằng dao do những người dưới 25 tuổi gây ra.

Bên cạnh tiến trình rời EU đang gặp nhiều trắc trở, tấn công bằng dao đang là chủ đề gây đau đầu nhất cho chính phủ của Thủ tướng Theresa May, nhất là sau khi ông John Apter, Chủ tịch Liên đoàn Cảnh sát Anh và Xứ Wales, gọi đây là “cuộc khủng hoảng quốc gia”. Bản thân bà May vấp phải chỉ trích dữ dội khi tuyên bố “không có mối liên hệ trực tiếp giữa việc cắt giảm lực lượng cảnh sát và số vụ tấn công bằng dao gia tăng”. Theo Reuters, khoảng 20.000 cảnh sát đã mất việc kể từ khi chính quyền cựu Thủ tướng David Cameron phát động chiến dịch thắt lưng buộc bụng hồi năm 2010.

Trong cuộc họp khẩn với các lãnh đạo cảnh sát mới đây, Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid nhấn mạnh cần xem vấn đề tấn công bằng dao “như một dịch bệnh”. BBC dẫn lời ông cho biết sẽ sớm triển khai các biện pháp phòng ngừa mới, áp dụng đối với thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên. Theo đó, bất cứ ai bị nghi ngờ thường xuyên mang dao sẽ phải tham gia các khóa cảnh báo hiểm họa về dao, bị áp đặt giới nghiêm, hạn chế đi lại cũng như truy cập mạng xã hội.

Theo tờ Daily Mail, Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson khẳng định sẵn sàng huy động quân đội tham gia cuộc chiến chống tội phạm bằng dao. Trước đó, Cảnh sát trưởng London Cressida Dick tuyên bố không loại trừ khả năng nhờ quân đội hỗ trợ do lực lượng cảnh sát quá mỏng. Bà Cressida Dick cũng nhận định những bất ổn về chính trị - xã hội thời gian qua khiến tội phạm trong giới trẻ gia tăng cũng là nguyên nhân kéo theo “cơn ác mộng” tấn công bằng dao.

Nguồn: H.T/ Thanh Niên online

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo