Thế giới

Ai "tranh công" trong đột phá chưa từng có về Triều Tiên?

Cập nhật lúc 22-04-2018 12:03:58 (GMT+1)

 

Quyết định của Triều Tiên ngừng thử các vụ thử hạt nhân và tên lửa là kết quả của những nỗ lực tập thể, bao gồm cả Nga và Trung Quốc, hơn là những đe dọa "xóa sạch Triều Tiên khỏi bản đồ" của Mỹ.


"Việc lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố đóng băng các chương trình tên lửa đạn đạo và đóng cửa một bãi thử lớn là "tin tức của năm" - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga, Konstantin Kosachev nói với RT.

Ông Kosachev tin rằng, tiến bộ trong cuộc khủng hoảng Triều Tiên có được là nhờ nỗ lực của "5 bên" trong 6 nước đàm phán hạt nhân ngoại trừ Mỹ, là Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga.

"Việc Mátxcơva và Bắc Kinh giữ các kênh đối thoại với Bình Nhưỡng không phải là một công cụ kém quan trọng hơn những lời đe dọa "xóa sạch khỏi bản đồ" của Washington" - thượng nghị sĩ Kosachev nói.

Trong khi đó, Mỹ cũng tuyên bố có công trong quyết định của Triều Tiên. "Tin mừng. Áp lực tối đa đã có kết quả. Người Mỹ và các đồng minh của chúng tôi biết rằng chúng ta sẽ không đi đến thời khắc này nếu không có sự lãnh đạo mạnh mẽ của Tổng thống Mỹ Donald Trump" - Phó Tổng thống Mike Pence viết trên Twitter.

Nga đã nhiều lần cảnh báo Mỹ về hành động quân sự với Triều Tiên và ủng hộ cách tiếp cận ngoại giao. "Mátxcơva không ngừng đối thoại, dù chỉ một phút. Đó là một quyết định chính xác, có trách nhiệm và cuối cùng đã có tác dụng" - ông Kosachev nói.

"Con đường giải pháp chính trị và giải quyết tranh chấp hòa bình mà Nga liên tục theo đuổi trong tất cả các tình huống đã chiến thắng" - ông Kosachev khẳng định.

Quyết định đóng băng các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên được công bố trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh được chờ đợi giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 27.4.

Thế giới cũng mong ngóng cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có tiền lệ giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump, tuy nhiên ngày giờ và địa điểm của cuộc gặp vẫn chưa được công bố.

VÂN ANH
Nguồn: laodong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo