Thế giới

Ai sẽ thay thế Hoa Kỳ ở Đông Nam Á?

Cập nhật lúc 13-09-2017 12:23:36 (GMT+1)
Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson rời cảng North Island, Coronado, California, Hoa Kỳ, ngày 05/01/2017

 

Ba kịch bản có thể xảy ra. Với kịch bản thứ nhất, hai cường quốc khu vực – Nhật Bản và Indonesia – sẽ lấp đầy khoảng trống do Hoa Kỳ để lại. Trong kịch bản thứ hai, ASEAN giữ vai trò lãnh đạo còn ở kịch bản thứ ba, Trung Quốc là thế lực có khả năng lấp đầy khoảng trống chiến lược. Kịch bản thứ ba này là hợp lý nhất – thiếu vắng sự hiện diện quân sự của Mỹ, hầu như tất cả các nước Đông Nam Á đều có xu hướng “liên kết với Trung Quốc để tìm lợi ích.”


 Việc cắt giảm sự hiện diện quân sự của Mỹ từ châu Á – khi số quân đồn trú ở Hàn Quốc và Nhật Bản rút đi – không phải là không khả thi. Các cuộc thăm dò đã chỉ ra rằng nhiều người Mỹ tin rằng Hoa Kỳ nên giải quyết những vấn đề ở trong nước trước khi giải quyết những vấn đề mà thế giới đang đối mặt.

Với slogan “Nước Mỹ trước tiên,” ứng cử viên tổng thống Donald Trump đe dọa rút quân khỏi châu Á và châu Âu nếu các đồng minh của Hoa Kỳ không trả nhiều tiền hơn cho sự việc bảo vệ họ – mặc dù thái độ của ông dường như đã dịu dần kể từ khi trở thành tổng thống. Các nhà tư tưởng chiến lược chính cũng kêu gọi có chính sách kiềm chế hoặc cân bằng trên các đại dương, nơi mà Hoa Kỳ chỉ gửi quân đội khi những đe dọa nghiêm trọng xuất hiện.

Nhưng nếu không có “sự hiện diện trên mặt đất”, sự tín nhiệm về các cam kết của Hoa Kỳ có thể sẽ bị các đồng minh châu Á nghi ngờ. Nói một cách khác, các liên minh Hoa Kỳ-Nhật, Hoa Kỳ-Hàn Quốc, Hoa Kỳ-Philippin và Hoa Kỳ-Thái Lan có thể tiếp tục tồn tại nhưng sẽ suy yếu đáng kể. Tương tự như vậy, các quan hệ đối tác chiến lược với các nước như Singapore, Malaysia, Indonesia và Việt Nam dường như vẫn còn đó, nhưng những nghi ngờ sẽ tăng lên.

Kịch bản đầu tiên có thể xảy ra từ sự rút lui của Hoa Kỳ từ Đông Á là một trong những nơi mà Nhật Bản và Indonesia nỗ lực để lấp đầy khoảng trống chiến lược. Dự báo về Indonesia dựa trên tiềm năng của một quốc gia đông dân nhất ở Đông Nam Á.

Tuy nhiên, sự lãnh đạo Indonesia khó có khả năng giành được sự đồng ý của khu vực. Indonesia không có quân đội hay kinh tế để lôi kéo sự ủng hộ của các nước khác. Những năm tháng dưới triều đại của Sukarno, khi mà Indonesia tìm cách chiếm ưu thế trên quần đảo Mã Lai bằng vũ lực, sẽ không làm các nước khác trong khu vực yên tâm.

Nhật Bản có quân đội và kinh tế để thay thế Hoa Kỳ. Các tuyên bố về khả năng cung cấp hàng hóa cũng đáng tin cậy, và sẽ có trong tính toán của các nhà lãnh đạo Đông Nam Á. Tuy nhiên, di sản của Thế chiến II, với việc Nhật Bản xâm chiếm và chiếm nhiều nước Đông Nam Á, sẽ là một trở ngại.

Tuy nhiên, Nhật Bản dường như chỉ mới tỉnh dậy từ giấc ngủ khá sâu của mình. Các sáng kiến ​​khu vực mà nước này có thể phát triển có lẽ là quá ít, và quá muộn. Một sáng kiến ​​mà Nhật Bản đã có nhiều nỗ lực chính trị đáng kể – Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương – đã được chính quyền Trump hủy bỏ một cách không thương tiếc. Nhật Bản dường như tụt hậu so với đối thủ chính là Trung Quốc.

Một kịch bản khác có thể xảy ra là ASEAN dẫn đầu trong việc tạo ra một trật tự đa phương. Ba trụ cột Indonesia, Việt Nam và Singapore có thể đóng vai trò chủ đạo trong việc tinh giản và chính thức hóa các tiêu chuẩn quan trọng điều chỉnh quan hệ trong nội bộ ASEAN. Sau 50 năm ngoại giao ASEAN, một trật tự dựa trên ngoại giao, chứ không phải quân sự, có thể nằm trong tầm tay.

Thách thức chính đối với trật tự chiến lược dựa trên ASEAN là vai trò của các thế lực bên ngoài. Với sự vắng mặt của quân đội Hoa Kỳ, liệu Trung Quốc và Nhật Bản có ảnh hưởng đến việc ASEAN trở thành lãnh đạo của khu vực? Có lẽ. Khi Trung Quốc và Nhật Bản không thể liên kết với nhau, mỗi quốc gia sẽ tìm cách liên kết chiến lược với khối ASEAN.

Các quốc gia thành viên ASEAN sẽ phải đối mặt với tình trạng tiến thoái lưỡng nan trong việc lựa chọn giữa Trung Quốc và Nhật Bản để tìm ra thế lực thay thế Hoa Kỳ. Di sản lịch sử của Nhật Bản ở Đông Nam Á dường như không đứng về phía Nhật Bản. Tuy nhiên, có một khả năng là cả Trung Quốc và Nhật Bản sẽ tìm ra một trật tự chiến lược do ASEAN lãnh đạo thích hợp để tránh cạnh tranh chiến lược giữa hai nước.

Kịch bản có khả năng nhất: Trung Quốc lấp đầy khoảng trống chiến lược do Hoa Kỳ để lại, với việc hầu như tất cả các nước trong khu vực Đông Nam Á đang bám theo Trung Quốc. Dưới sự sắp xếp này, trật tự chiến lược Đông Nam Á sẽ được củng cố bởi sức mạnh cứng và mềm của Trung Quốc.

Quyền lực cứng của Trung Quốc – sức mạnh quân sự đang phát triển, sự phát triển các chiến lược quân sự bất đối xứng và việc sử dụng cà rốt và cây gậy – được biểu hiện rõ. Tuy nhiên, quyền lực mềm của Trung Quốc ít được thiết lập và quyền lực này không dựa trên chủ nghĩa Mao Trạch Đông hay nhiều Viện Khổng Tử được xây dựng ở nhiều nơi trên thế giới mà được thể hiện ở Sáng kiến Một vàng đai, một con đường.

Sáng kiến Một vàng đai, một con đường hấp dẫn đối với khu vực vì nó hướng tới việc phát triển cơ sở hạ tầng ở những nơi chưa có và kết nối các thị trường trọng điểm ở phương Đông và phương Tây, đặc biệt là Châu Âu. Trung Quốc muốn chuyển tải thông điệp tiềm ẩn là BRI sẽ đạt được kết quả tương tự như Con đường Tơ lụa cổ xưa, kết nối Trung Quốc với châu Âu qua đất liền và biển.

Có những trở ngại ghê gớm đối với Sáng kiến Một vàng đai, một con đường, nhất là bởi vì nó đi qua sân sau của hai cường quốc khác, Ấn Độ và Nga. Tuy nhiên, xét theo phản ứng của hầu hết các quốc gia dọc theo vành đai, logic kinh tế của kế hoạch này dường như không thể cưỡng lại được. Tuy nhiên, để đổi lấy cơ hội phát triển với Trung Quốc, Đông Nam Á sẽ chấp nhận sự lãnh đạo của Trung Quốc và thích ứng các lợi ích chiến lược then chốt của nó. Tương lai của Đông Nam Á sẽ ngày càng giống như một hồ Trung Quốc, tương tự như khái niệm ‘hồ Hoa Kỳ’ về Học thuyết sau thời Monroe ở Mỹ Latinh.

Một số quốc gia Đông Nam Á có tranh chấp biển với Trung Quốc có thể thấy việc Bắc Kinh khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi trên Biển Đông là một điều đáng lo ngại. Nhưng thậm chí họ, sau khi giải thích về thiệt hơn, có thể kết luận rằng, với sự vắng mặt Hoa Kỳ, họ có thể hoặc phải sống với một trật tự chiến lược do Trung Quốc lãnh đạo. Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ có nghĩa là tính hợp pháp chính trị cao hơn và đó là điều mà hầu hết các chính phủ Đông Nam Á hiểu.
Nguồn: Vũ Quốc/VNTB

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo