Thế giới

Ai Cập kỷ niệm “một tuần không Mubarak”

Cập nhật lúc 18-02-2011 04:08:08 (GMT+1)

 

Hôm nay 18/2, phe đối lập ở Ai Cập đã kêu gọi hàng triệu người tham gia tuần hành kỷ niệm 1 tuần kể từ khi Tổng thống Hosni Mubarak từ chức.


Một trong những người khởi xướng phong trào thanh niên 6/4 – một phong trào phản đối chính quyền Mubarak nói: “Cuộc cách mạng đến nay vẫn chưa kết thúc, mà chỉ kết thúc khi tất cả các nhu cầu của người dân Ai Cập được đáp ứng và đến khi bắt đầu một hệ thống dân chủ ổn định thực sự.”

Thứ Sáu tuần trước (11/2) ông Mubarak đã tuyên bố từ chức sau 18 ngày diễn ra cuộc biểu tình chống chính phủ của hàng trăm nghìn người ở Cairo và nhanh chóng lan rộng ra khắp Ai Cập.

Hội đồng Quân sự tối cao sau đó đã lên nắm chính phủ, và cam kết sẽ tiến hành các cải cách dân chủ và bầu cử công bằng vào tháng 9 tới.

Trong khi đó, các phe đối lập tiếp tục gây sức ép buộc chính quyền mới nhậm chức phải đáp ứng mọi nguyện vọng của dân như bắt giam các quan chức tham nhũng, dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vốn được duy trì suốt 30 năm qua kể từ khi ông Mubarak nhậm chức vào năm 1981.

Tổ chức Tình Anh Em Hồi Giáo – một tổ chức có ảnh hưởng nhất tại Ai Cập – tuyên bố cũng sẽ tham gia cuộc tuần hành ngày hôm nay.
 
Trong một diễn biến liên quan khác, theo điều tra của nhật báo Evening Standard (Anh), các thành viên gia đình cựu Tổng thống Mubarak trong đó có con trai, con dâu và cháu nội của ông ta, có thể đang sinh sống tại một địa chỉ bí mật ở London.
 
Một quan chức chính phủ Thụy Sỹ hôm qua cũng cho biết họ đã lần ra dấu vết tài sản của ông Mubarak tại nước này. Tuy nhiên, quan chức đó từ chối nêu cụ thể giá trị tài sản, cũng như danh tính người nắm các tài khoản liên quan.
 
Linh Chi
Theo RIA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo