Thế giới

4 'hổ lớn' Trung Quốc bị bắt cùng ngày là ai?

Cập nhật lúc 03-03-2019 06:19:45 (GMT+1)
“Sa Hoàng vaccine" Ngô Trinh.

 

Đó là Ngô Trinh; Cận Tuy Đông; Lý Sĩ Tường và Tăng Chí Quyền. Những "hổ lớn" này đều bị điều tra về tội nhận hối lộ.


Chỉ trong ngày 26/2, Viện kiểm sát tối cao Trung Quốc đã thông báo bắt giữ 3 và khởi tố 1 cán bộ cấp phó bộ.

Ngô Trinh, nguyên Phó Tổng cục trưởng Giám sát Thực phẩm và Dược phẩm quốc gia đã bị bắt giữ về có dấu hiệu phạm tội lạm dụng chức quyền, nhận hối lộ.

Cận Tuy Đông, Phó Bí thư, Phó chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Hà Nam bị bắt vì cáo buộc nhận hối lộ; Lý Sĩ Tường, Phó Bí thư, Phó chủ tịch Chính Hiệp thành phố Bắc Kinh bị bắt vì cáo buộc nhận hối lộ.

Cả ba người này hiện đã bị hoàn thiện hồ sơ để truy tố.

Người bị Viện Kiểm sát tối cao khởi tố về tội nhận hối lộ là Tăng Chí Quyền, nguyên Ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Trưởng ban Mặt trận thống nhất tỉnh ủy Quảng Đông.

Ngô Trinh sau khi bị điều tra do liên quan đến vụ đại án vaccine giả Trường Xuân hồi tháng 8/2018, đã bị khai trừ đảng tịch ngày 2/2/2019.

Năm nay 60 tuổi, Ngô Trinh giữ chức trong hệ thống ngành giám sát quản lý thực phẩm, dược phẩm lâu năm. Sau khi được bổ nhiệm chức vụ Tổng cục phó tháng 9/2006, luôn được giao phụ trách quản lý việc đăng ký dược phẩm, quản lý giám sát và kiểm định chất lượng, quyền hành trong tay rất lớn, bị gọi là “Sa Hoàng vaccine”.

Trong hơn 10 năm Trinh chủ quản lĩnh vực sản xuất và tiêu thụ vaccine đã liên tiếp xảy ra các vụ án “sự kiện vaccine” Sơn Tây, Giang Tô, vụ án vaccine chó dại Hà Bắc, “sự kiện vaccine viêm gan B năm 2013” rồi Đại án vaccine Sơn Đông năm 2016.

Đáng chú ý, Ngô Trinh bị đề bạt trong khi có nhiều đơn từ tố giác do có “ô dù lớn”; dư luận cho rằng có thể liên quan đến một cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị.

Cận Tuy Đông năm nay 65 tuổi, bị ngã ngựa ngày 18/9/2018, từng 13 năm giữ chức ở thành phố An Dương, Hà Nam; lần lượt giữ các chức Tổng thư ký thành ủy, Phó thị trưởng thường trực, Phó Bí thư, Thị trưởng rồi Bí thư thành ủy An Dương. Đông là người yêu thích thư pháp, là Chủ tịch danh dự Hội thư pháp tỉnh Hà Nam và thành phố An Dương.

Trong thông báo xử lý Cận Tuy Đông có nêu: Đông ra sức vơ vét thu tiền, chống đối việc kiểm tra, phá hoại chế độ tuyển chọn, sử dụng nhân tài, bán tác phẩm thư pháp của bản thân với giá rất đắt; mượn lâu dài xe của người khác để người nhà sử dụng; đạo đức suy đồi, đổi tiền lấy sắc, đổi quyền lấy tình.

Lý Sĩ Tường năm nay 61 tuổi, nguyên là Phó thị trưởng thường trực, Phó Chủ tịch Chính Hiệp Bắc Kinh bị ngã ngựa ngày 15/9/2018, bị khai trừ đảng hôm 3/2/2019. Tường là “hổ lớn” thứ 2 của thành phố Bắc Kinh bị quật ngã sau Đại hội 18, sau Phó Bí thư thành ủy Lã Tích Văn.

Tháng 12/2006, Lý Sĩ Tường thay Tôn Chính Tài giữ chức Tổng thư ký thành ủy Bắc Kinh, trở thành thư ký của Bí thư thành ủy Lưu Kỳ. Tường bị cáo buộc ra sức “đổi quyền lấy tiền”; thông qua việc giúp các ông chủ tư nhân kiếm được lợi ích lớn để trực tiếp hoặc thông qua người thân nhận hối lộ của họ...

Tăng Chí Quyền năm nay 56 tuổi, đã bị cáo buộc lợi dụng các chức vụ Phó giám đốc, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh trước đây để mưu lợi cho người khác rồi nhận hối lộ số tiền cực lớn, có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ. Ngày 11/7/2018, sau 3 tháng được giao giữ chức Trưởng ban Mặt trận thống nhất tỉnh ủy thì Tăng Chí Quyền bị ngã ngựa.

Báo chí cho biết, sáng 11/7 ông ta định tham gia Hội nghị Ban thường vụ tỉnh ủy, nhưng trước khi họp thì bị các nhân viên công tác của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương đến dẫn đi. Ngày 4/1/2019, Quyền bị khai trừ đảng và công chức, trở thành “hổ” đầu tiên bị trừng trị trong năm 2019.

Tăng Chí Quyền là “hổ” thứ 5 ở Quảng Đông bị quật ngã từ sau Đại hội 18 đến nay. Những người bị hạ trước đây đều đã bị ra tòa xét xử.

Cùng với chiến dịch "đả hổ", mới đây chính quyền Bắc Kinh đã phát động chiến dịch 'Lưới trời 2019' để bắt giữ các quan chức tham nhũng chạy trốn ra nước ngoài.

Theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, chiến dịch “Lưới trời 2019” sẽ do một số cơ quan thực thi, trong đó Ủy ban Giám sát quốc gia (do ông Tập Cận Bình đứng đầu) sẽ chịu trách nhiệm lùng bắt các quan chức bị tình nghi dính líu tới các tội danh liên quan đến tham nhũng.

Bên cạnh đó, Tòa án Nhân dân Tối cao truy lùng các tài sản bất hợp pháp và Bộ Công an Trung Quốc thực thi chiến dịch “săn cáo” nhằm vào các tội phạm kinh tế chạy trốn ra nước ngoài.

Ngân hàng Nhân dân và Bộ Công an nước này cũng sẽ ngăn chặn và trấn áp hoạt động chuyển tiền bẩn. Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cùng Bộ Công an sẽ giải quyết việc mua bán các giấy tờ đi lại bất hợp pháp.

Cuộc chiến chống tham nhũng của chính phủ Trung Quốc được triển khai từ cuối năm 2012 thường được biết tới tên gọi “Đả hổ, diệt ruồi, săn cáo”. Hơn 1,3 triệu quan chức ở các cấp khác nhau đã bị bắt giữ và xét xử trong chiến dịch, từ những người đầy quyền lực được coi là “hổ” cho đến những người ở vị trí thấp hơn ở hạng “ruồi”.

An Nhiên
Nguồn: baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo