Thế giới

14.000 người tị nạn sẽ bị trục xuất khỏi Thụy Điển đã 'biến mất'

Cập nhật lúc 03-12-2015 03:59:48 (GMT+1)
Một nhóm người tị nạn đến đảo Lesbos của Hy Lạp sau khi vượt Biển Egee từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Internet

 

Như một phần của thỏa thuận dạng “dùng tiền đổi lấy người tị nạn”, đã được ký kết ngày Chủ nhật giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ, Financial Times cho biết những người nhập cư mà đơn xin tỵ nạn bị từ chối, sẽ bị gửi trả lại cho Thổ Nhĩ Kỳ, và thỏa thuận “hạn chế nhập cư bất hợp pháp này sẽ được bổ sung bởi một chương trình song song để cung cấp một con đường hợp pháp sang châu Âu, và phân bổ lại lượng người lên đến 500.000 người Syria đang tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ, Liban và Jordan”.


Financial Times cho biết, như đã dự đoán, “nếu một chương trình như vậy được thực hiện bắt buộc ở cấp độ châu Âu, nó sẽ bị nhiều quốc gia Đông Âu từ chối. Để tránh điều này, Brussels và Berlin đang đưa ra một chương trình ‘tự nguyện’ gồm 10 quốc gia muốn nhận người tị nạn. Hiện chưa rõ liệu các thành viên khác của khu vực Schengen sẽ được yêu cầu đóng góp ra sao vào chi phí phân bổ lại”.

Nhưng trước khi đạt đến điểm đó, nó sẽ làm nảy sinh nhiều bất mãn, mất lòng tin và xung đột giữa các thành viên EU. Một câu hỏi rất quan trọng là làm thế nào để châu Âu có thể giám sát và cô lập những người tị nạn bị các nhà chức trách coi là mối đe dọa lớn nhất, tức là những người tị nạn đã nằm trong kế hoạch để bị trục xuất.

Khi nghiên cứu trường hợp sau đây ở Thụy Điển, thật rất khó để theo dõi hàng trăm ngàn người tị nạn sau khi họ đã vào đến châu Âu.

Theo tờ báo Thụy Điển Afton Bladet, hơn một nửa trong số những người nhập cư bất hợp pháp được lên kế hoạch để bị trục xuất khỏi ​​Thụy Điển đã biến mất một cách bí ẩn.

Nhà chức trách Thụy Điển đã báo cáo trong số 21.748 người sẽ bị  gửi trả về do bị từ chối đơn xin tị nạn, khoảng 14.140 người đã biến mất khỏi sự theo dõi của cảnh sát. Khoảng một phần ba trong số những người còn lại, tức 7.608 người, vẫn đang sống trong các trung tâm cho người nhập cư hay tại các địa chỉ mà họ khai báo. Hiện vẫn chưa rõ nếu ai đó thử xác minh tính chính xác của những  địa chỉ đó để xem có bao nhiêu trong đó là địa chỉ ma.

Đây không phải là lần dầu tiên những người tị nạn biến mất khỏi con mắt của các nhà chức trách. Một tháng trước đây, trang web Zero Hedge đã thông báo rằng khoảng 4.000 người tị nạn đã biến mất một cách bí ẩn ở bang Saxonia Hạ của Đức. Theo dữ liệu mới nhất nhận được từ Zero Hedge, những người tị nạn đó vẫn chưa được tìm thấy.

Thụy Điển đang rất lo lắng về những vi phạm tại nơi làm việc [chống lại người tị nạn] và về nơi mà những người mất tích đang ở.

Afton Bladet đã cho biết một số ông chủ vô đạo đức ở Thụy Điển đã lợi dụng những người nhập cư “vô hình” và sử dụng họ như lao động giá rẻ bất hợp pháp, mà không phải trả thuế cho họ, và không phải thực hiện theo mức lương tối thiểu theo quy định.

Nguồn: Đại Kỷ Nguyên

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo