Thế giới

1,2 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang sống ở Anh

Cập nhật lúc 14-11-2019 09:38:23 (GMT+1)
Lực lượng tuần tra Anh vừa cứu được một nhóm người di cư bất hợp pháp bơi trên biển. (Ảnh: EPA)

 

Nước Anh đang có tới 1,2 triệu người nhập cư bất hợp pháp, và 1/4 trong số đó vào châu Âu qua con đường trái phép, theo số liệu nghiên cứu vừa được công bố.


Số lượng người nhập cư trái phép vào Anh tăng gấp đôi trong thập kỷ qua, với hơn một nửa trong số đó sống bất hợp pháp ở Anh đã hơn 5 năm và 1/3 đã ở hơn 10 năm, theo phân tích của Trung tâm nghiên cứu Pew. 

Đức cũng có số lượng người nhập cư trái phép tương đương, khiến hai quốc gia này thu hút hơn một nửa số người vào châu Âu qua những con đường trái phép.

Đây là nghiên cứu đầu tiên trong thập kỷ qua trên tất cả 32 quốc gia châu Âu, qua đó cho thấy đang có một cuộc khủng hoảng di cư và những biện pháp kiểm soát biên giới của nước Anh đã không ngăn chặn được người nhập cư trái phép. 

Ông David Wood, cựu vụ trưởng vụ thực thi pháp luật về nhập cư của Bộ Nội vụ Anh, nói rằng giới chức Anh biết thực trạng này qua những đánh giá nội bộ, rằng có ít nhất 150.000 người nước ngoài vào Anh bất hợp pháp mỗi năm rồi sau đó biến mất vào nền kinh tế đen. 

“Những người đó không đến đây để nhận trợ cấp, họ đến để làm việc. Sau đó họ bị bóc lột, trở nên dễ bị tổn thương hoặc kết thúc cuộc đời trong những thảm kịch như 39 người Việt Nam vừa được phát hiện ở Essex”, ông Wood nói. 

Cựu quan chức này cho rằng tình trạng thiếu những biện pháp “mạnh mẽ” để buộc những người nhập cư trái phép và xin tị nạn hồi hương, nên chưa đến một nửa trong số 80.000 bị từ chối thực sự phải ra khỏi Anh. 

Ước tính có từ 800.000 – 1,2 triệu người đang sống bất hợp pháp ở Anh. Trung tâm nghiên cứu Pew ước tính rằng hầu hết số đó “bị quá hạn visa hoặc những người xin tị nạn vẫn ở lại sau khi hồ sơ bị từ chối”.

Số lượng người nhập cư trái phép và hợp pháp ở Anh tương đương nhau, cho thấy thị trường đen ở Anh cũng có quy mô khá lớn. Tỷ lệ này ở các nước châu Âu khác thấp hơn nhiều. 

Nước Anh cũng có số người nhập cư bất hợp pháp ở lại lâu hơn các nước khác. Khoảng 57% người bất hợp pháp đã ở Anh hơn 5 năm, trong khi tỷ lệ này ở Đức là 35% và trung bình của cả châu Âu là 43%. 

Hơn 1/3 (36%) người nhập cư trái phép ở Anh đã sống ở Anh hơn 10 năm, và hơn một nửa trong số đó đến từ khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Pakistan và Afghanistan, theo nghiên cứu của Pew. 

Hơn một nửa (59%) trong số đó dưới tuổi 35, và 14% dưới 18 tuổi. Tỷ lệ nam và nữ khá đồng đều, tương ứng là 48% và 52%. 

Ý – nước được nhiều người di cư coi là cửa ngõ vào châu Âu từ châu Phi, có tỷ lệ người nhập cư trái phép cao nhất, với khoảng 500.000 – 700.000, tiếp sau là Pháp, với 300.000 – 400.000 người.
Những số liệu đó cho thấy Anh, Đức, Ý và Pháp chiếm khoảng 2/3 tổng số 3,9 – 4,8 triệu người nhập cư bất hơn pháp vào châu Âu. Số còn lại phân chia rải rác trên các nước châu Âu khác. 

GS Andrew Geddes, công tác tại ĐH châu Âu, cho rằng cuộc khủng hoảng nhập cư hiện này làm giảm lòng tin của người dân và khả năng xử lý của chính phủ. 

BÌNH GIANG theo Telegraph
Nguồn: Tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo