Thế giới

11 bộ trưởng Anh lên kế hoạch lật đổ Thủ tướng May

Cập nhật lúc 24-03-2019 09:32:24 (GMT+1)
Thủ tướng Anh Theresa May đối mặt nguy cơ bị nội các lật đổ vì không thể thông qua thỏa thuận Brexit. Ảnh: AFP/Getty.

 

Sunday Times cho biết các bộ trưởng hàng đầu của Thủ tướng Anh Theresa May đang chuẩn bị lật đổ bà trong vài ngày tới, khi thỏa thuận Brexit của bà May tiếp tục bị bác bỏ.


Sunday Times trích dẫn 11 bộ trưởng cao cấp nói rằng họ đã đồng thuận về việc thủ tướng nên từ chức. "Cái kết đã cận kề. Bà ấy sẽ ra đi trong 10 ngày tới", Sunday Times dẫn lời một bộ trưởng không tiết lộ danh tính.

"Đánh giá của bà ấy đã bắt đầu lú lẫn. Một thành viên nội các không thể lơ mơ như vậy", một bộ trưởng khác nhận xét.

Người thay thế bà May có thể là cấp phó David Lidington, Bộ trưởng Môi trường Michael Gove hoặc Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt.

Tờ báo cho biết các bộ trưởng nội các sẽ đối chất bà May vào ngày 25/3. Nếu bà không chịu rời đi, các bộ trưởng sẽ đe dọa từ chức.

Trước đó, một nguồn tin của Downing Street phát biểu với điều kiện giấu tên nói với Reuters rằng thông tin về các cuộc thảo luận tại văn phòng thủ tướng về sự ra đi của bà May là không chính xác.

Trong trường hợp bà May bị lật đổ, tương lai Brexit càng thêm mờ mịt khi không rõ Vương quốc Anh sẽ rời khỏi EU khi nào và bằng cách nào.

Brexit (Anh rời EU) dự kiến xảy ra vào ngày 29/3 nhưng bà May đã thỏa thuận được với Liên minh châu Âu vào ngày 21/3 để có thêm thời gian trì hoãn.

Nước Anh sẽ rời EU vào ngày 22/5 nếu thỏa thuận do bà May đề xuất được quốc hội thông qua. Nếu không, Anh phải đưa ra kế hoạch mới trước ngày 12/4 hoặc quyết định rời Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận.

Tuyết Mai
Nguồn: news.zing.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo