Séc-Slovakia

Ý nghĩa quan trọng của cuộc bầu cử vào Nghị viện châu Âu

Cập nhật lúc 28-05-2009 00:00:00 (GMT+1)
Quang cảnh Nghị viện châu Âu

 

Cuộc bầu cử bổ xung vào Nghị viện châu Âu đầu tháng tới có nhiều ý nghĩa hơn người ta tưởng. Bởi kết quả của nó sẽ là tín hiệu rõ ràng cho kết quả của cuộc bầu cử vào Quốc hội CH Séc sẽ được tổ chức trước thời hạn, dự kiến vào trung tuần tháng 10.


Hôm 22/05/2009, nghị sĩ châu Âu của đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) Miloslav Ransdorf, hạt nhân của các nghị sĩ KSČM trong tranh cử vào Nghị viện châu Âu nhấn mạnh ý nghĩa của cuộc bầu cử này. Cùng với nhóm các ứng cử viên của mình, ban lãnh đạo đảng KSČM đã tới Olomouc để giới thiệu với cử tri chương trình hành động của KSČM.

 Nghị sĩ châu Âu Vladimír Remek nhận xét về chiều hướng rất đáng chú ý, là hiện nay giới trẻ lại thể hiện sự quan tâm tới chính sách của KSČM. "Tôi vô cùng ngạc nhiên một cách tích cực,“ vị nghị sĩ châu Âu của đảng Cộng sản tuyên bố. Nữ đồng nghiệp Věra Flasarová cũng rất lạc quan về bộ phận cử tri nữ giới. "Trong khi trước đây phản ứng lại tuyên bố của tôi, rằng phụ nữ cũng liên quan tới chính trị, thì đại đa số chị em chỉ cười cợt, còn hiện nay họ thực sự quan tâm,“ Flasarová bình luận. Bà nghị sĩ Kateřina Konečná thì tin rằng lãnh đạo hai chính đảng lớn là ODS và ČSSD nghĩ là cử tri tại CH Séc toàn lũ ngu đần, vì cho tới nay trong chương trình vận động bầu cử của hai đảng này không có gì là thực tế. Hơn nữa không đưa ra được cho thế hệ trẻ một định hướng hay cách giải quyết nào cho tương lai.

 Cũng nên lưu ý, là cho tới nay chưa một chính đảng nào trong chương trình vận động bầu cử của mình đả động tới vấn đề người nước ngoài. Còn sau khi TTTM SAPA bị cảnh sát "đánh“, hay trường hợp công dân Việt Nam bị cảnh sát tra tấn đến chết tại Brno, thì cũng chỉ có tiếng nói yếu ớt của một số nghị sĩ Cộng sản muốn làm rõ vấn đề, chứ các đảng phái khác có chân trong Quốc hội hoàn toàn im lặng. Liệu đây có phải là tín hiệu cho các cử tri gốc Việt nên lưu ý?

Cánh tả châu Âu kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu

Châu Âu đang phải đương đầu với cơn suy thoái trầm trọng nhất của chủ nghĩa tư bản, mà với tầm cỡ và mức độ của nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho người lao động. Vì thế cho nên điều này đã được nhấn mạnh trong lời nói đầu bản kêu gọi chung cử tri đi bầu cử vào Nghị viện châu Âu của các đảng Cộng sản, công nhân và những đảng cánh tả khác tại châu Âu. Dưới lời kêu gọi này có chữ ký của các tổ chức, đảng phái cánh tả như: đảng Cộng sản Bulgaria, KSČM, Liên minh Đỏ-Xanh Đan Mạch, đảng Tiên tri của những người lao động Síp (AKEL), đảng Cộng sản Pháp, đảng Cộng sản Phần Lan, đảng những người Cộng sản Italia, đảng Cộng sản phục hưng Italia, đảng Cộng sản Công nhân Hungary, cánh tả Đức, đảng Cộng sản Đức, đảng Cộng sản Bồ Đào Nha, đảng Cộng sản Áo, Liên minh Xã hội Rumani, Synaspismos Hy Lạp, đảng Cộng sản Slovakia, đảng Cộng sản Tây Ban Nha và Cánh tả thống nhất Tây Ban Nha.

 Bản kêu gọi này nhấn mạnh tới tình trạng bóc lột người lao động ngày càng trầm trọng thông qua điều tiết các mối quan hệ trong lao động và đồng lương thực tế giảm giá trị. Chính sách của EU nâng đỡ hỗ trợ lợi nhuận của các nhóm kinh tế và tài chính lớn qua những đặc quyền, mà vì thế làm mức sống của người lao động và các dân tộc xấu đi.

 Những đảng cánh tả đã ký tên cam kết đấu tranh cho người lao động và nhân dân, cương quyết không để họ phải trả giá cho hậu quả của khủng hoảng. Đòi hỏi cải thiện điều kiện sống, tăng cường dân chủ, hợp tác và hoà bình giữa các dân tộc.

 Mục đích của các đảng cánh tả là giành thêm tiếng nói trong Nghị viện châu Âu, bởi chỉ khi buộc được EU thay đổi chiều hướng hiện nay, thì mới có thể đạt được những đòi hỏi như đã được nêu ra.

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo