Séc-Slovakia

Xử người Việt trồng cần sa ở Vysoké Mýto, Séc

Cập nhật lúc 28-04-2013 14:46:50 (GMT+1)
Tòa án tỉnh Hradec Králové. Ảnh: Deník.

 

Séc – Người Việt 41 tuổi Van Hoa Nguyen hôm 27.4.2013 đã ra hầu tòa ở Hradec Králové vì bị cáo buộc trồng cần sa ở Vysoké Mýto. Ngay lập tức, bản án 8 năm và lệnh trục xuất đã được đưa ra.


Trong một ngôi nhà ở Vysoké Mýto, được sửa sang thành vườn trồng cần sa tại nhà, cảnh sát đã tìm thấy 1100 cây cần sa, từ đó có thể thu hoạch được 100 cân cần sa sau khi đã sấy khô. Cần sa được trồng và nuôi với nguồn điện ăn cắp, gây thiệt hại 340 nghìn korun. Tại đây, họ cũng đã bắt quả tang người Việt 41 tuổi Van Hoa Nguyen.

Người Việt nay sau khi bị bắt luôn khẳng định rằng mình chỉ là người đươc thuê về làm vườn, không phải ông chủ của những cây cần sa này.

“Tôi có vấn đề với tài chính. Người ta báo cho tôi rằng các con bị ốm. Họ muốn cho tôi vay nợ, nhưng tôi khó mà trả được. Vì thế, họ cho tôi làm công việc này. Tôi được mang đến chỗ trồng cây và có thời gian biểu phải tưới nước và chăm sóc thế nào,“ bị cáo nói tại phiên tòa diễn ra vào hôm thứ sáu thông qua một người phiên dịch.

Trước đó, bị cáo cũng nói rằng anh ta trồng cỏ để chữa bệnh. Trong lúc nuôi trồng, Nguyen Van Hoa cho biết không được ra ngoài vì đã nộp hộ chiếu cho những người kia.

“Bị cáo bị kết án 8 năm tù giam và trục xuất khỏi CH Séc trong thời gian vô hạn,“ chánh án Luboš Sovák tuyên bố. Tuy nhiên, bản án này vẫn chưa có hiệu lực do bị cáo có thời gian để kháng án.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
Deník

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 Kho lam noi Mai: Kho lam noi Mai

  29-04-2013 20:17

  Cung chi vi ngheo kho that dang thuong, neu toi la dang vien CS thi toi o vn co nhieu trieu do roi den troi Tay lam con tot de Chet cung chi vi doi neu moi nguoi muon Chui thi hay Chui Che do CS , thu hoi xem tai Sao Chung ta co we huong lai phai song xu nguoi co vui ko ..........
 • #5 Ký danh: Tiêu đề

  29-04-2013 17:43

  sao khong rua cot nhi?
 • #4 001: 001

  29-04-2013 13:25

  co ai biet anh nguyen van hoa o vn que dau ko cho minh biet voi nhe ... xin cam on
 • #3 Đỗ Xuân Hè: Phản đối bản án.

  29-04-2013 11:38

  Chúng tôi cựu lực phản đối nhà cầm quyền Séc đã xử tù anh Hòa quá nặng.
  Như Bác đã viết trong Ngục chung nhật ký: Một ngày tù nghìn ở ngoài thu... mà họ lại kết án anh Hòa những 8 năm vì mấy cái cây vớ vẩn.
  Thử hỏi quyền con người mà họ thường rêu rao- Nghị viện châu Âu có Séc là thành viên vừa ra nghị quyết phản đối Việt nam về quyền con người- ở đâu khi họ phán quyết thời gian tù đày anh như thời gian dành cho tội giết người?
  Vấn đề phân biệt đối sử này SQ nên đưa ra trong kỳ gặp gỡ tới với bộ trưởng bộ nội vụ Séc. Họ phải giảm án cho anh do hoàn cảnh khó khăn vì nếu anh có đủ tiền thì anh đã trở thành "nhà đầu tư" thuê người khác làm, không phải đứng trước tòa cho họ làm tình làm tội.
  Họ phải xem xét tới chuyện anh là người chăm chỉ lao động. Không sống dựa nào tiền trợ cấp xã hội.

  Chúng tôi hy vọng phiên tòa phúc thẩm sẽ giảm án cho anh. Chúc anh khỏe và luôn giữ vững ý chí chiến đấu.
 • #2 Ký danh: Đừng đổ lỗi nữa

  29-04-2013 09:54

  Nghèo, con ốm, nợ nần...không phải là lí do để phạm pháp. Đã là con người thì ai cũng có những nỗi lo cơm áo tiền, ai cũng mong muốn thoát nghèo và đa phần đều lao động trong khuôn khổ pháp luật. Những người đang trồng cần sa, kiếm tiền bất chính bằng cách gây nghiện cho kẻ khác cũng nên nhớ về luật nhân quả: "Gieo nhân nào, gặt quả ấy".
 • #1 UNG HO CHONG MA TUY: TRUC XUAT HET VE VIET NAM DI .. NGOI TU O VIET NAM CHO BON NO BIET THE NAO

  28-04-2013 20:39

  can manh tay nhu the thi moi mong dep duoc bon mat nhan tinh nay ....
  hy vong dep duoc bon nay di cho ba noc do kho ...
  khong dep duoc bon nay sao nay con em chung ta lai kho ...khong chung con nghien ngap ...
  bat het di.....
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo