Séc-Slovakia

Vụ Promopro làm chia rẽ liên minh cầm quyền Séc

Cập nhật lúc 03-03-2011 08:55:27 (GMT+1)
Bộ trưởng quốc phòng Alexandr Vondra

 

Mâu thuẫn giữa bộ trưởng quốc phòng Alexandr Vondra(ODS) và Miroslav Kalousek  (TOP 09) tiếp tục gây chia rẽ liên minh chính phủ.


Ngài bộ trưởng quốc phòng không đồng ý với cách xử lí bãi miễn trách nhiệm im lặng của các nhân viên trong cục phân tích tài chính của vị bộ trưởng tài chính M. Kalousek.

Tên của ông Alexandr Vondra có xuất hiện trong vụ tai tiếng nghi ngờ tham nhũng vào thời kì CH Séc làm chủ tịch luân lưu EU.

"Cục phân tích tài chính này như là cục mật vụ nào đó của bộ tài chính, họ có quyền thâm nhập vào những thông tin hết sức nhạy cảm, từ bí mật của lĩnh vực ngân hàng cho đến lĩnh vực thuế má. Những thông tin đó có thể chuyển cho cảnh sát, nhưng không thể tự tác để lọt ra công luận,những thông tin đó rò rỉ ra ngoài dễ bị lạm dụng vào các mục đích chính trị," ông A.Vondra nói với báo Respekt.

 Theo báo điện tử  iDNES.cz ông Vondra bày tỏ bất bình rằng bộ tài chính không quan tâm mạnh tới các gói thầu tai tiếng trong quá khứ tại bộ quốc phòng như vụ Promopro.

Chính tại bộ quốc phòng, ông M.Kalousek đã có thời kì làm thứ trưởng và hiện tại vẫn cộng tác với ông Martin Bartak, người đang bị nghi ngờ dính dáng đến tham nhũng qua các gói thầu của quân đội.

"Từ phía bộ tài chính chúng tôi đã làm hết trách nhiệm phần mình. Tìm ra được tiền từ vụ tăng giá phát sinh quá đắt của gói thầu và đã phong tỏa lại.Cục phân tích tài chính đã tìm ra chính xác nguồn cơn của vụ việc và tôi rất hãnh diện về việc làm của cục đó. Giờ còn lại phần truy cứu trách nhiệm hình sự của cảnh sát" ông  Kalousek nói với báo iDNES.cz.

TN.


            

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo