Séc-Slovakia

Việt Nam không chịu thanh toán tiền thuê chuyên cơ của chính phủ Slovakia

Cập nhật lúc 21-11-2019 15:47:27 (GMT+1)
Cựu bộ trưởng Nội vụ Slovakia Robert Kaliňák

 

Mặc dù đã được chính phủ Slovakia gửi hóa đơn đòi chi phí chuyến chuyên cơ chở Trịnh Xuân Thanh ra khỏi lãnh thổ Schengen sang Moscow, nhưng cho tới nay bộ Công An của tướng Tô Lâm vẫn tảng lờ không chịu thanh toán.

 


Bộ Nội vụ Slovakia đã lập hóa đơn yêu cầu phía Việt Nam thanh toán, cụ thể chi phí nhiên liệu 6 nghìn euro, 10 nghìn euro lệ phí sân bay cùng chi phi bảo vệ và phục vụ ăn uống. Tổng cộng là 17 065,51 euro. Theo trang tin điện tử Týždeň.sk, hóa đơn của bộ Nội vụ Slovakia đã được chuyển cho bộ Công An của Việt Nam yêu cầu thanh toán chi phí cho chuyến chuyên cơ chính phủ cho mượn hồi tháng Bẩy 2017.

Mà theo khẳng định của chính quyền Đức thì chắc chắn cựu đảng viên cao cấp Trịnh Xuân Thanh người đã xin được quyền tị nạn ở Đức đã phải hồi hương bất đắc dĩ trên chuyến bay đầy tai tiếng này.

Slovakia cực lực bác bỏ dính líu vào vụ bắt cóc

Nay bà bộ trưởng Nội vụ Slovakia Denisa Saková thú nhận, là cơ quan của mình đã lập hóa đơn yêu cầu Việt Nam thanh toán kinh phí cho mượn chuyên cơ. Nhưng phái đoàn cán bộ công an cao cấp Việt Nam đã một đi không trở lại vì tiền chưa thấy đâu.

Chính phủ Slovakia cũng như cựu bộ trưởng Nội vụ Robert Kaliňák chưa bao giờ thú nhận có dính líu vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Điều tra đã kết thúc với kết luận bác bỏ tố cáo tội phạm. Nhưng Slovakia công nhận, rằng đã xảy ra sự việc lòng hiếu khách và niềm tin của Slovakia bị phía Việt Nam lợi dụng.

Thế nhưng lập luận bào chửa của Slovakia có quá nhiều sạn. Bởi mặc dù bộ Nội vụ dưới thời Robert Kaliňák đã lập hóa đơn yêu cầu phía Việt Nam thanh toán chi phí mượn chuyên cơ, nhưng không bao giờ có động thái tích cực nào đòi Việt Nam phải thực hiện và cuối cùng thì...xí xóa. "Nếu thực sự lòng tin của chúng ta đã bị họ lợi dụng, thì chính quyền của ta lại càng phải cố gắng nhiều hơn đòi phía Việt Nam trang trải thiệt hại đã gây ra cho Slovakia. Còn như hiện nay, thì mỗi công dân đóng thế ở Slovakia đang phải đóng góp tài chính cho cú bắt cóc này," Týždeň bình luận.

Rút dây động rừng cả ở Séc

Mùa hè năm ngoái vì vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh chính quyền Đức đã tống ngục một công dân Việt Nam định cư ở Séc ba năm mười tháng, vì người này đã mượn của văn phòng dịch vụ Hiếu Bùi ở chợ Sapa hai chiếc xe để phục vụ cho mục đích theo dõi và bắt cóc.

Báo cáo thường niên của Hội đồng Chính phủ CH Séc về các sắc tộc thiểu số về tình hình năm qua cũng nhắc đến vụ việc này. Theo báo cáo, thì người bị phạt tù ở Đức nằm trong mạng lưới mật thám có tổ chức do tình báo Việt Nam xây dựng và chỉ đạo. Báo cáo cũng nói đến tâm trạng bất an của một số người Việt Nam đang định cư ở Séc. Nghĩa là trên lãnh thổ CH Séc các cơ quan mật vụ Việt Nam đã có mạng lưới nhân viên của mình được tuyển mộ trong những người đang sinh sống hợp pháp, nhưng sau vụ Trịnh Xuân Thanh đã bắt đầu lọt vào vòng ngắm cảnh giác của các cơ quan an ninh Séc.

David Nguyen- seznamzpravy.cz  

©Vietinfo.eu 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo