Séc-Slovakia

Vì sao Ba Lan, Hungary chào đón chiến thắng của Miloš Zeman trong bầu cử Czech?

Cập nhật lúc 30-01-2018 07:18:03 (GMT+1)
Tổng thống Cộng hòa Czech, Miloš Zeman

 

Trong vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Cộng hòa Czech, ứng cử viên là đương kim Tổng thống Miloš Zeman đã giành chiến thắng. Điều này được Daily Telegraph của Anh coi như là “cú đánh” vào lực lượng chính trị thân châu Âu ở Cộng hòa Czech.


Trong vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Cộng hòa Czech, ứng cử viên là đương kim Tổng thống Miloš Zeman đã giành chiến thắng. Điều này được Daily Telegraph của Anh coi như là “cú đánh” vào lực lượng chính trị thân châu Âu ở Cộng hòa Czech và đây là lý do giải thích vì sao Ba Lan và Hungary sẽ đón chào chiến thắng của ông Miloš Zeman.

Theo tờ báo của Anh, đương kim Tổng thống Cộng hòa Czech- người đã nhiều lần không che giấu cảm tình của mình đối với Nga, đã giành chiến thắng trong vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống ở nước cộng hòa Đông Âu này. Tờ báo này cho rằng, chiến thắng này đang làm nản lòng các lực lượng chính trị ở Cộng hòa Czech đang có đường lối tiếp tục củng cố quan hệ với các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Ứng cử viên thân Nga” Miloš Zeman đã giành chiến thắng trong vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Cộng hòa Czech được tổ chức ngày 27/1 vừa qua với số phiếu bầu là 51,5% - một tỷ lệ không quá vượt trội so với đối thủ cạnh tranh là Giáo sư Hóa học Jiri Drahoš. Ông Jiri Drahoš, người theo quan điểm đưa đất nước xích lại gần hơn với EU, đã thừa nhận thất bại của mình nhưng cam kết sẽ tiếp tục tham gia tích cực hơn vào các hoạt động xã hội ở Cộng hòa Czech.

The Daily Telegraph nhận định rằng, có thể chiến thắng của đương kim Tổng thống Miloš Zeman xuất phát từ uy tín khá cao của ông trước cử tri Czech. Tuy nhiên, việc ông Milosš Zeman tiếp tục nắm giữ chức vụ Tổng thống Cộng hòa Czech thêm một nhiệm kỳ nữa có thể sẽ gây ra những tổn thất nhất định đối với quan hệ Cộng hòa Czech - EU.

Dù quyền lực của Tổng thống Miloš Zeman có phần bị hạn chế ở Czech nhưng ông luôn thu hút được sự chú ý nhờ những chỉ trích công khai EU và “những quan điểm thân Nga mạnh mẽ” của mình.

Tổng thống Miloš Zeman cũng là người nổi tiếng với quan điểm nhất quán trong phản đối đưa người nhập cư Hồi giáo vào Cộng hòa Czech và các quốc gia châu Âu. Do đó, Daily Telegraph nhận định rằng, chiến thắng của ông Miloš Zeman sẽ tiếp tục tạo ra những “bất đồng sâu sắc” trong nội bộ EU, đồng thời giúp củng cố vị thế của Ba Lan và Hungary trong EU.

Ba Lan và Hungary - các quốc gia đang được điều hành bởi các chính phủ dân túy và theo chủ nghĩa dân tộc, là hai quốc gia phản đối quyết liệt chủ trương tăng cường hội nhập châu Âu, cũng như phản đối mạnh mẽ đề xuất về hạn ngạch tiếp nhận người nhập cư do EU đưa ra.

Đây cũng chính là lý do, theo Daily Telegraph, khiến Ba Lan và Hungary sẽ chào mừng “đồng minh” của mình ở Cộng hòa Czech tiếp tục tại vị.

Nguồn: Đức Dũng/infonet

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo