Séc-Slovakia

Về luật hải quan mới tại Séc có hiệu lực pháp lý từ ngày 29.07.2016

Cập nhật lúc 08-08-2016 16:04:44 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Hải quan kiểm tra người như thế nào? Đầu tháng Sáu 2016 luật hải quan mới (số 242/2016 Sb.) đã được công bố trong Tập các luật và đã có hiệu lực pháp lý từ ngày 29.07.2016.


Luật mới, số 242/2016 Sb., thay thế luật hiện hành số 13/1993 Sb., để thích ứng với kodex hải quan Liên minh châu Âu mới đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01.05.2016. Một trong những mục tiêu của luật 242/2016 Sb., là mở rộng phạm vi ứng dụng công cụ hiện đại và công nghệ mới, nhất là trong môi trường điện tử trong các thủ tục quan thuế. Luật 242/2016 Sb., thống nhất các thủ tục trong toàn bộ lĩnh vực thuế quan- từ giám sát hải quan, kiểm tra và xử lý, kể cả biện pháp bảo đảm thuế, tính và thu thuế.

Luật hải quan mới tạo thuận lợi rất nhiều chủ yếu cho các công ty nhỏ và các nhà nhập khẩu, là sẽ không còn phải thực hiện nghĩa vụ bảo đảm (không) nợ thuế bằng hình thức thường xuyên đóng tiền. Theo luật mới, số tiền đưa vào tài khoản để sử dụng như tiền bảo đảm có thể dùng tái diễn cho nhiều thương vụ.

Cùng với luật hải quan mới, hàng loạt các thông tư và nghị định liên quan cũng đã được sửa đổi, trong đó có thông tư số 246/2016 Sb., của bộ Tài chính về hình thức kiểm tra người của hải quan, qui định:

1. Kiểm tra người thực hiện tại nơi hay vị trí giành riêng, đầy đủ ánh sáng, nhiệt độ, bảo đảm trang bị tính riêng tư cần thiết để giữ trang phục và đồ vật của người bị kiểm tra và phụ kiện ở gần cho phép rửa ráy và lau khô sau khi chấp hành cho khám người, và bảo đảm không để cho người không phận sự lọt vào.

2. Nếu người bị kiểm tra có yêu cầu sự có mặt của người khác trong quá trình kiểm tra, hải quan sẽ chỉ định người đó; người đó phải cùng giới tính như người bị kiểm tra và nhân viên hải quan.

3. Kiểm tra người phải thực hiện trước tiên phụ kiện đội trên đầu, giầy, bề mặt trang phục và khoang miệng. Sau đó hải quan tiếp tục khám các bộ phận khác của trang phục kể cả đồ lót và các bộ phận cơ thể khác.

4. Nếu hải quan có lí do nghi vấn, là hàng hóa nằm ở vị trí cụ thể trên trang phục, giầy hay thân thể, phải nêu lý do thì trước tiên kiểm tra các bộ phận trang phục, giầy hay cơ thể đó.

Nguồn: David Nguyen- sbirka.cz/TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo