Séc-Slovakia

Vai trò của Séc trong EU: Kỵ sĩ không đầu!

Cập nhật lúc 07-05-2009 12:00:00 (GMT+1)

 

Chuyện Liên minh châu Âu hiện nay như một gã kỵ sĩ không đầu đã được nói đến về việc CH Séc giữ chức Chủ tịch luân phiên EU giờ đây đã chẳng còn được ai tôn trọng. Và tuần qua nó lại được thực tế khẳng định.


Hôm thứ tư, cuộc họp không chính thức của các vị Bộ trưởng Giao thông được tổ chức tại Litoměřice tiếp tục cho thấy mối quan tâm của các nước hội viên với vai trò Chủ tịch của CH Séc đã dần "về mo“. Sau cuộc họp các vị Bộ trưởng Phát triển địa phương của các nước thành viên tổ chức trước đó tại Mariánské Lázně chỉ có 7 đại biểu đến dự là Bộ trưởng, thì hội nghị tại Litoměřice có được 11 mống xuất hiện, còn lại chỉ cử cấp Thứ trưởng hay Cục trưởng sang cho có lệ.

 Rút kinh nghiệm cuộc họp trước, phía chủ nhà đã chờ khả năng này. "Con số đó (các Bộ trưởng) tất nhiên là không bình thường. Chúng tôi đã chờ đợi, là cấp Bộ trưởng sẽ sang ít, bởi mối quan tâm về vai trò Chủ tịch của CH Séc, sau khi Chính phủ sụp đổ, đã nguội lạnh đi quá nhiều, ,Bộ trưởng Giao thông đang từ nhiệm Bendl buồn bã nói với các phóng viên báo chí.

 Trong vài tuần tới, CH Séc còn tổ chức nhiều hội nghị nữa, nhưng ngay từ bây giờ giới ngoại giao đã khẳng định, rằng thành phần tham gia các hội nghị lẽ ra phải rất chi là hoành tráng này sẽ hết sức đơn điệu. "Chúng tôi sẽ cố gắng động viên các đồng nghiệp tới Praha, nhưng tôi cho rằng sẽ rất nhiều người không muốn tới, đặc biệt là với Tổng thống Pháp“, Thủ tướng Mirek Topolánek đã từng nhận xét, rằng chức Chủ tịch EU của CH Séc đã mất đi sự trang trọng sau khi nội các sụp đổ.

 Chính phủ đang từ chức hiện nay vẫn tiếp tục đổ lỗi cho phe Dân chủ Xã hội và Cộng sản cùng một số cựu nghị sĩ phe liên hiệp cầm quyền sau khi biểu quyết bất tín nhiệm Chính phủ hồi tháng ba đã làm danh dự và sự tôn trọng của CH Séc bị đổ vỡ.

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo