Séc-Slovakia

Ủy ban châu Âu hỗ trợ truyền thông độc lập để chống tuyên truyền bịa đặt

Cập nhật lúc 28-03-2020 22:17:10 (GMT+1)
Nữ nghị sĩ châu Âu CH Séc Věra Jourová. Foto: ČTK

 

Bà Věra Jourová  từ Cộng hòa Séc là thanh tra châu Âu chịu trọng trách điều hành chương trình bảo vệ dân chủ châu Âu trước đe dọa hỗn hợp. Một trong những nhiệm vụ hàng đầu là hỗ trợ các kênh truyền thông độc lập và phóng viên điều tra.


Với định hướng này, Ủy ban châu Âu đã giải ngân năm triệu euro. “Đó chỉ là mở đầu,” Věra Jourová  kỳ vọng.

Hàng đầu trong các mối đe dọa hỗn hợp là lan truyền thông tin sai lệch, phổ biến các thuyết âm mưu và nội dung thù địch, nhưng cũng cả nhằm mục tiêu quảng cáo thiếu minh bạch theo yêu cầu chính trị và tuyên truyền nó dựa trên xảo thuật tâm lý qua nền tảng trực tuyến.

Trong cuộc chiến chống các mối đe dọa trên thế giới ảo vì vậy cố sự hỗ trợ bước đầu gọi là Digital Services Act, mà Ủy ban châu Âu sẽ giới thiệu đến cuối năm nay. Lần đầu tiên sẽ ấn định những qui tắc cụ thể cho các công ty internet và nền tảng trực tuyến, kể cả nghĩa vụ truy tìm và xóa các nội dung độc hại.

Nhưng theo bà phó chủ tịch Ủy ban vì sự minh bạch và giá trị châu Âu Věra Jourová, là vẫn còn chưa đủ. Ngoài Digital Services Act, trong thời gian gần nhất sẽ thiết lập Chương trình hành động vì dân chủ (Democracy Action Plan), cũng sẽ được giới thiệu đến cuối năm 2020. Věra Jourová khẳng định các dự án này khó có thể thành công nếu thiếu các kênh truyền thông độc lập được tăng cường. “Dân chủ không thể vận hành nếu thiếu truyền thông tự do và độc lập. Các nhà báo phải có điều kiện tác nghiệp và viết không trong nỗi sợ hãi. Các dự án nêu trên mới chỉ là khởi đầu,” Věra Jourová tuyên bố.

Liên quan tới vấn đề này, bà Věra Jourová nhiều lần cảnh báo về fake news và bịa đặt từ Nga và Trung Quốc, mà mục đích của nó là thông qua chiến tranh truyền thông để phá hoại nền dân chủ châu Âu. “Tôi sẽ tiếp tục hành động cho tới khi chúng ta chưa chứng tỏ với họ, là chúng ta không dung thứ những can thiệp thô thiển,” Věra Jourová tuyên bố và nhấn mạnh, là cấp bách cần truy tìm chính xác nguồn các tin bịa đặt.

“Chúng tôi cũng lo ngại cả thực tiễn, là chính người dân châu Âu chia sẻ những thông tin bịa đặt. Có người hành động vì lợi nhuận, nhiều người khác chỉ vì đần độn hữu dụng,” Věra Jourová bình luận.

David Nguyen- hlidacipes.org

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo