Séc-Slovakia

Ukraina trục xuất hai nhân viên ngoại giao Séc

Cập nhật lúc 13-05-2011 21:29:36 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ

 

Hãng thông tấn Unian đưa tin hôm 13.5.2011 dẫn nguồn từ lập trường chính thức của bộ Ngoại giao Ukraina, khẳng định nước này đã trục xuất hai nhân viên ngoại giao CH Séc. Theo Unian, thì đó là hai cộng sự của tuỳ viên quân sự đại sứ quán CH Séc ở Kyjev và quyết định trục xuất được đưa ra theo đề nghị của cơ quan tình báo Ukraina SBU


.

Unian cho hay, rằng hoạt động của hai nhân viên ngoại giao này không phù hợp với qui chế phận sự của họ. Phía Ukraina cho rằng các nhà ngoại giao Séc đã cố gắng thu thập bí mật quốc gia của mình. Ukraina cũng đã khiếu nại tới phái viên ngoại giao Séc Vítězslav Pivoňka.

“Họ chẳng phải là nhân viên ngoại giao gì cả, mà là điệp viên quân sự. Họ là cặp nam nữ mang hàm đại tá và thiếu tá. Cũng không phải là chuyện ngoại giao đúng nghĩa, mà hoàn toàn về quân sự, đơn giản là họ lạm dụng qui chế ngoại giao,“ thông tấn xã ČTK trích dẫn lời phát ngôn viên bộ Ngoại giao Ukraina Oleh Volosyn.

Theo website của bộ Ngoại giao CH Séc, thì tại đại sứ quán Séc ở Kyjev có ba nhân viên làm việc trong ban quốc phòng. Đại tá trưởng ban Zdeněk Kubíček, thiếu tá tuỳ viên Petra Novotná.  Tờ Sự thật Ukraina viết, rằng các nhân viên ngoại giao Séc đã quan tâm tới những thông tin liên quan tới không quân.

“Tạm thời chúng tôi chưa bình luận về chuyện này, chúng tôi chưa có đủ thông tin,“ người phát ngôn bộ Ngoại giao CH Séc Vít Kolář trả lời cho câu hỏi của phóng viên báo điện tử Novinky.cz hôm 13.5.2011.

Đại sứ quán CH Séc tại Ukraina từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên thông tấn xã ČTK về vụ việc này. 

Đòn trả đũa

Theo Ngoại trưởng Karel Schwarzenberg, thì chắc chắn đây là cú trả đũa của Ukraina cho việc CH Séc chấp nhận cho phép cựu bộ trưởng Kinh tế Ukraina Bohdan Danylysin được tị nạn chính trị. “Rằng họ trực tiếp hoạt động gián điệp, tuỳ viên quân sự chắn chắn không làm điều đó,“ Schwarzenberg tuyên bố và nhận xét, rằng mối quan hệ giữa Praha và Kyjev không vì vụ này mà bị xấu đi.

Theo nhiều người thạo tin nhận định, thì chắc chắn đây chỉ là sự trả đũa của Ukraina, bởi những đối tượng mà theo thuật ngữ ngoại giao bị coi là “persona non grata“ này đã được phía Ukraina lựa chọn tương đối cẩn thận để đề phòng phía CH Séc trả đũa theo thông lệ ngoại giao, sẽ trục xuất quan chức ngoại giao nào đó quan trọng của Ukraina về nước.

 

Nguyen Nguyen, Novinky.cz, ČTK

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo