Séc-Slovakia

Tù nhân cuối cùng dưới thời Đức quốc xã qua đời ở tuổi 99

Cập nhật lúc 09-12-2016 02:07:56 (GMT+1)
Ông Burger - tù nhân cuối cùng ở trại tập trung từ thời Đức quốc xã đã qua đời ở tuổi 99

 

Ngày 8/12, truyền thông CH Séc đưa tin Adolf Burger, tù nhân cuối cùng ở trại tập trung từ thời Đức quốc xã, đã qua đời ở tuổi 99.


Đài tiếng nói CH Séc dẫn nguồn tin từ con gái ông Burger cho biết ông đã qua đời hôm 6/12 vừa qua. 

Ông Burger sống tại Praha từ khi Chiến tranh Thế giới thứ 2 kết thúc. Ông Burger từng viết cuốn sách về thời gian ông bị giam tại trại tập trung của Đức quốc xã và được tuyển vào nhóm 143 tù nhân Do Thái bị buộc tham gia vào chiến dịch làm tiền giả, để sau đó phát xít Đức đẩy lượng tiền giả này vào lưu thông ở Anh cũng như trong toàn châu Âu. 

Cuốn sách này đã được chuyển thể thành bộ phim với tựa đề "The Counterfeiters" (Những kẻ làm bạc giả), bộ phim từng đạt giải Oscar ở hạng mục phim nước ngoài hay nhất năm 2008.

Ông Burger là người Do Thái từ Slovakia và bị bắt vào ngày 11/8/1942 tại Bratislava. 

Do từng là một thợ in, nên ông Burger bị Đức quốc xã đưa vào nhóm tù nhân tham gia chiến dịch làm tiền giả bí mật, một trong những vụ làm tiền giả lớn nhất trong lịch sử, tại trại tập trung Sachsenhausen ở miền Bắc nước Đức. 

Ban đầu, ông Burger bị bắt đến nhà tù Auschwitz, sau đó bị chuyển đến Birkenau và khi Đức quốc xã quyết định sử dụng tài năng in ấn của ông đã chuyển ông đến trại tập trung Sachsenhausen.

Ông Burger cùng hàng trăm tù nhân do Thái từng làm về in ấn, nghệ thuật, in thạch bản và có kỹ năng giỏi trong lĩnh vực tiền tệ, đã làm giả thành công đồng bảng Anh và đồng đô la Mỹ trước khi chiến tranh kết thúc với số tiền làm giả lên 131 triệu bảng Anh.

Đây là một phần âm mưu của Đức lúc bấy giờ nhằm làm suy yếu nền kinh tế Anh bằng cách tuồn nhiều tiền giả vào nước này./. 

Nguồn: TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo